Mạch cảnh báo nhiệt độ cao sẽ phát ra âm thanh và đèn LED sẽ nhấp nháy khi nhiệt độ của thiết bị tăng bất thường. Mạch cảnh báo quá nhiệt độ đơn giản này là để giám sát các thiết bị tạo nhiệt như động cơ, Inverter, v.v. Mạch này là một mạch đa hài tự dao động đơn giản sử dụng IC định thời CMOS công suất thấp 7555, là phiên bản IC công suất thấp của IC 555 phổ biến. Chân Reset 4 của IC1 được sử dụng để kích hoạt cảnh báo. Bộ điều chỉnh sẽ chỉ hoạt động nếu chân Reset 4 trở ở mức cao.

Chân Reset được kết nối với nguồn dương thông qua điện trở nhiệt 10 K NTC. Điện trở nhiệt NTC (Hệ số nhiệt độ âm) cung cấp điện trở cao khi lạnh và điện trở của nó sẽ giảm xuống vài ôm khi nhiệt độ ở vùng lân cận tăng lên.

Vì vậy, khi nhiệt độ thấp (được điều chỉnh bởi vị trí của nhiệt điện trở gần thiết bị), chân Reset của IC1 vẫn ở mức thấp mạch vẫn chưa dao động và còi vẫn im lặng. Khi nhiệt độ gần nhiệt điện trở tăng, điện trở của nó giảm và cung cấp điện áp cho chân Reset của IC1 và mạch sẽ bắt đầu dao động.

Sơ đồ mạch cảnh báo nhiệt độ

Sơ đồ

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN TỬ QUẢNG BÌNH
MR. XÔ - 0901.679.359 - 80 Võ Thị Sáu, Phường Quảng Thuận, tx Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình
Sửa điện tử tại Quảng Bình

Lưu ý: Cố định nhiệt điện trở gần thiết bị bằng cách điều chỉnh khoảng cách giữa nhiệt điện trở và khu vực sinh nhiệt của thiết bị để giữ cho chuông báo khi nhiệt bình thường.

P/S : Bây giờ bạn đã hiểu hơn về mạch bảo vệ khi quá nhiệt chưa nếu có hãy comment để AD có thể up thêm những bài mới những mạch mới cho các bạn nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

22 − 20 =