Mạch nhân đôi tầ số 4069 : Mạch được thiết kế bằng cách sử dụng IC tích hợp CMOS 4069 để tạo ra tần số gấp đôi tín hiệu đầu vào bằng cách hoạt động như một bộ phân tần.

  • Tần số – thước đo số lượng hoặc tỷ lệ xuất hiện của các chu kỳ hoàn chỉnh trong một khoảng thời gian nhất định với khoảng thời gian thường xuyên và được ký hiệu là Hertz
  • Bộ nhân đôi tần số – còn được gọi là Bộ tạo sóng hài bậc 1 tích cực trong dải MHz có chứa tầng khuếch đại với mạch anode cộng hưởng được điều chỉnh đến sóng hài bậc 2 của tần số đầu vào hoặc tần số đầu ra gấp đôi tần số đầu vào.
  • 4069 – bao gồm sáu mạch biến đổi hex được làm bằng bán dẫn oxit kim loại (CMOS) để đạt được mức tiêu thụ TTL công suất thấp, thời gian tăng và giảm được điều khiển đối xứng, khả năng chống nhiễu cao và phạm vi hoạt động điện áp cung cấp điện rộng.

Mạch nhân đôi tần dùng ic 4069

Mạch tích hợp có bộ chuyển đổi hex trong đó sáu cổng NOT được sử dụng để cung cấp sự phủ định trong đó các đầu ra được biểu diễn dưới dạng mức logic đối lập của đầu vào. Để trao đổi giữa hai mức logic, một mạch nghịch lưu đóng vai trò là cổng logic cơ bản.

Tín hiệu đầu ra của tín hiệu đầu vào sóng vuông sẽ có tần số gấp đôi giá trị của nó vì mạch đang hoạt động như một bộ phân tần. Sóng vuông thường thấy trong quá trình xử lý tín hiệu, trong các mạch chuyển mạch kỹ thuật số và trong điện tử, là một dạng sóng không hình sin luân phiên tức thời và đều đặn giữa hai giai đoạn. Sóng vuông có quá trình chuyển đổi nhanh được sử dụng làm tín hiệu clock và tham chiếu thời gian nên phù hợp để kích hoạt các mạch logic đồng bộ trong một khoảng thời gian cụ thể.

Đầu vào của N1 nhận tín hiệu là một sóng vuông có chu kỳ khoảng 50%. Mức này tương thích với mức logic CMOS có điện áp cung cấp với dải từ 3 V đến 15 V. CMOS N1 đảo và đệm tín hiệu đầu vào mà nó thấy trong khi CMOS N2 đảo ngược lại đầu vào. Các đầu ra của N1 và N2 tại các điểm A và B là tín hiệu sóng vuông lệch pha 180º. Đầu ra của N1 và N2 được phân biệt bởi C1 & R1, và C2 & R2 tương ứng. Hai dạng sóng nhọn của điểm C và D cũng sẽ lệch pha nhau 180º.

Các tín hiệu đến từ N2 được CMOS N3 và N4 đảo ngược, định hình lại và đệm tín hiệu. Một cổng NOR được kết hợp với các tín hiệu này và bao gồm R3, D1, D2 và N5. Giai đoạn cuối cùng được thực hiện bởi N6 vì nó đảo ngược tín hiệu đến từ N5, điều này sẽ dẫn đến tần số gấp đôi tần số của tín hiệu đầu vào.

Mạch nhân đôi tần số 4069 sẽ hoạt động trên một dải tần số rộng. Độ rộng của xung vuông tại các điểm E và F sẽ vào khoảng 500 ns. Với giá trị này, khi tần số là 1 MHz, chu kỳ của đầu ra sẽ là 50%. Tần số 1 MHz sẽ được tạo ra khi tần số đầu vào ít nhất là 500 KHz.

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN TỬ QUẢNG BÌNH
MR. XÔ - 0901.679.359 - 80 Võ Thị Sáu, Phường Quảng Thuận, tx Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình
Sửa điện tử tại Quảng Bình

Mạch tích hợp 4069 được thiết kế cho các ứng dụng chuyển đổi tần số đa năng có chứa mạch bên trong bao gồm bộ chuyển đổi tần số một tầng, phù hợp cho các ứng dụng của mạch dao động CR, âm ly tuyến tính và mạch dao động. Mạch nhân đôi tần dùng ic 4069 có khả năng loại bỏ sóng hài lẻ tốt với hiệu suất chuyển đổi cao. 

Bộ đôi tần số dải thông rộng được đóng gói trong các mô-đun có các biến áp độc quyền với băng thông tuyệt vời nhưng thiết kế có thể vượt quá các thông số kỹ thuật hiệu suất khác. Chúng cũng có thể được sử dụng để tạo ra laser 532 nm từ nguồn 808 nm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 11 = 18