Mạch sạc pin axit chì : Trong phần này, sẽ giới thiệu cho bạn cách xây dựng một mạch sạc pin axit chì đơn giản bằng cách sử dụng các linh kiện có sẵn dễ dàng. Mạch này có thể được sử dụng để sạc Pin Axit Chì 12V có thể sạc lại với định mức trong khoảng từ 1Ah đến 7Ah. 

Giới thiệu

Pin Axit Chì là một trong những loại pin sạc lâu đời nhất hiện nay. Do giá thành thấp (về dung lượng) so với các công nghệ pin mới hơn và khả năng cung cấp dòng điện cao (một yếu tố quan trọng trong ô tô), Ắc quy axit chì vẫn là lựa chọn ưa thích của ắc quy ở hầu hết các loại xe.

Mối quan tâm chính với các loại pin nào là nó phóng điện theo thời gian và phải được sạc lại để nó có thể cung cấp điện áp và dòng điện cần thiết.

  Mạch sạc pin axit chì

Các loại pin khác nhau có các cách sạc khác nhau và trong phần này, sẽ chỉ cho bạn cách sạc lại pin axit chì bằng cách sử dụng Mạch sạc pin axit chì đơn giản.

Cảnh báo: Trước khi tiếp tục, mình muốn bạn biết rằng mạch này được thử trong một điều kiện thử cụ thể và mình không đảm bảo rằng nó sẽ thành công 100%. Thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết vì bạn có thể đang xử lý Điện áp nguồn và DC cao.

Làm thế nào để sạc lại pin axit chì?

Để sạc acquy từ nguồn xoay chiều, mình cần một biến áp hạ áp, một bộ chỉnh lưu, mạch lọc, bộ điều chỉnh để duy trì điện áp không đổi. Sau đó, mình có thể cung cấp điện áp quy định cho pin để sạc nó. Hãy nghĩ nếu bạn chỉ có điện áp một chiều và sạc pin axit chì, mình có thể làm điều đó bằng cách cung cấp điện áp một chiều đó cho bộ điều chỉnh điện áp một chiều-DC và một số mạch phụ trước khi cấp cho pin axit chì. Ắc quy ô tô cũng là loại ắc quy axit chì.

Như đã thấy trong sơ đồ khối trên, một điện áp một chiều được cấp cho bộ điều chỉnh điện áp một chiều. Bộ điều chỉnh điện áp được sử dụng ở đây là 7815, là một bộ điều chỉnh 15V. Điện áp ra một chiều quy định được cấp cho pin. Ngoài ra còn có một mạch chế độ sạc nhỏ giọt sẽ giúp giảm dòng điện khi pin được sạc đầy.

Bài liên quan – Mạch sạc pin 18650 Li-Ion bằng năng lượng mặt trời

Sơ đồ mạch

Sơ đồ mạch của bộ sạc pin axit chì được đưa ra dưới đây.

sơ đồ Mạch sạc pin axit chì

Các linh kiện của mạch sạc pin axit chì

 • 7815
 • Chỉnh lưu cầu
 • Điện trở – 1Ω (5W), 1KΩ x 2, 1,2KΩ, 1,5KΩ x 2, 10KΩ
 • Điốt – 1N4007, x 3, 1N4732A (Zener)
 • Transistor NPN 2SD882
 • Đèn LED x 4
 • Chiết áp 50KΩ
 • Rơ le 12V

Mô tả các linh kiện

7815

7815 là một phần của loạt bộ điều chỉnh điện áp tuyến tính 78XX. Bạn có thể đã sử dụng 7805 và 7812 tạo ra điện áp quy định tương ứng là 5V và 12V. Tương tự, bộ điều chỉnh điện áp 7815 tạo ra điện áp điều chỉnh không đổi là 15V.

Ắc quy

Pin Axit Chì là loại pin có thể sạc lại được phát triển vào năm 1859 bởi Gaston Plante. Ưu điểm chính của pin Chì là nó sẽ tiêu hao rất ít năng lượng (nếu tiêu hao năng lượng ít thì nó có thể hoạt động trong thời gian dài với hiệu suất cao), nó có thể cung cấp dòng điện tăng cao và có sẵn với chi phí rất thấp.

Hiệu chỉnh mạch

Trước khi xem hoạt động, hãy để mình chỉ cho bạn cách hiệu chỉnh mạch. Để hiệu chỉnh mạch, bạn cần Nguồn điện một chiều có thể thay đổi (nguồn điện dự phòng). Đặt điện áp trong nguồn điện dự phòng của bạn là 14,5V và kết nối nó với CB + và CB- của mạch.

hiệu chỉnh mạch

Ban đầu, đặt jumper giữa vị trí 2 và 3 để hiệu chỉnh. Bây giờ, từ từ xoay Chiết áp 50KΩ cho đến khi đèn LED “Đã sạc” BẬT. Bây giờ ngắt kết nối nguồn điện và kết nối jumper giữa 1 và 2. Mạch của bạn đã sẵn sàng vì tất cả những gì bạn cần là nguồn DC (hoặc AC) 18V.

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN TỬ QUẢNG BÌNH
MR. XÔ - 0901.679.359 - 80 Võ Thị Sáu, Phường Quảng Thuận, tx Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình
Sửa điện tử tại Quảng Bình

GHI CHÚ

 • 14,5V mà mình thiết lập trong hiệu chuẩn được gọi là Tripping Point. Khi điểm Tripping được đặt thành 14,5V, pin sẽ sạc khoảng 75% dung lượng.
 • Nếu bạn muốn sạc 100%, hãy đặt điểm vấp thành ≈16V bằng cách tháo bộ điều chỉnh 7815 và cung cấp trực tiếp 18V DC, nhưng điều này không được khuyến khích.

mạch thực sạc acquy thực tế

Giải thích mạch

 • Mạch chủ yếu bao gồm một bộ chỉnh lưu cầu (nếu bạn đang sử dụng nguồn điện xoay chiều xuống 18V), Bộ điều chỉnh 7815, Điốt Zener, Rơle 12V và một vài điện trở và điốt. 
 • Điện áp một chiều được kết nối với Vin của 7815 và bắt đầu sạc pin thông qua rơ le và điện trở 1Ω (5W).
 • Khi điện áp sạc của pin đạt đến điểm chạm 14,5V, diode Zener bắt đầu dẫn điện và cung cấp đủ điện áp cơ bản cho transistor.
 • Kết quả là transistor hoạt động và đầu ra của nó trở nên CAO. Tín hiệu cao này sẽ kích hoạt rơ le và pin bị ngắt khỏi nguồn cung cấp.

GHI CHÚ:

 • Tản nhiệt nên được gắn vào Bộ điều chỉnh 7815 để đạt hiệu quả cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

61 + = 70