Chào anh em, mình xin mạn đàm đôi nét về keo tản nhiệt cho laptop. Vì gần đây xuất hiện nhiều dịch vụ vệ sinh laptop từ giá 100 – 300 K. Và cũng có nhiều người tự hỏi tại sao chỗ này mắc, chỗ kia rẻ. Ngoài đội ngũ kỹ thuật tay nghề cao, thương hiệu lâu năm của công ty thì  nó còn phụ thuộc vào keo tản nhiệt.

Keo tản nhiệt tốt hay dở phụ thuộc rất nhiều trong quá trình vệ sinh laptop. Nếu xài keo dởm thì máy chạy nhanh nóng, xài loại tốt thì giúp tản nhiệt tốt hơn. Nói chung vệ sinh laptop – tiền nào của đó!

Quá trình vệ sinh bụi bặm là quá trình quan trọng không thể thiếu nhưng có những yếu tố đóng vai trò sinh tử chính là nhiệt độ và lưu lượng gió. Về nhiệt độ thì cần chú ý đến kem dẫn nhiệt – đây là tên gọi chính xác nhất. Dân kĩ thuật mình gọi nó là keo giải nhiệt.

Tại sao kem dẫn nhiệt lại đóng vai trò quan trọng trong vệ sinh laptop ? Bởi khoảng giữa miếng đồng giải nhiệt và lưng kiếng (hay còn gọi là nhân hoặc core) của cpu hoặc chipset là không khí. Mà không khí dẫn nhiệt rất kém. Khi dùng kem dẫn nhiệt có nghĩa là ta đã thay thế lớp không khí đó bằng một loại dung dịch hỗn hợp có khả năng dẫn nhiệt tốt hơn không khí. Tùy vào giá tiền mắc hay rẻ mà kem dẫn nhiệt xịn hay dỏm.

Trên thị trường hiện nay kem dẫn nhiệt được đóng gói đa số theo dạng ống chích, số ít còn dùng hủ, bịch.  Có 3 loại chính là kem tản nhiệt có chứa linh kiện silicon, gốm và kim loại.

  •  Keo chứa sillicon : Loại keo thường được bán kèm cùng với tản nhiệt mặc định của cpu và trong các bộ tản nhiệt chất lượng thấp. Loại kem này có hiệu quả kém nhất. Tuy giá thành rẻ nhưng hiệu năng kém, do đó anh em nên hạn chế sử dụng loại keo này.
  • Keo có chứa gốm : Hiệu quả cao hơn so với keo sillicon, giá thành rẻ hơn và thường ở phân khúc tầm trung.
  • Keo chứa kim loại : Đây là loại kem dẫn nhiệt tốt nhất vì kim loại dẫn nhiệt tốt nhất trong các loại vật chất. Tuy nhiên, đi kèm với đó là mức giá cao nhất trong các loại kem tản nhiệt.

Đa số kĩ thuật, trung tâm lớn xài “ống chích lớn” với giá chỉ 15 – 20k với khối lượng khoảng 40 – 50g. Với dịch vụ vệ sinh máy giá cao, chỉ cần đầu tư khoảng 100-200 k là đã có loại keo tản nhiệt tốt như Arctic Cooling MX-3, MX-4, Noctua NT-H1, CFIII hay Xigmatek Freezing Point.

Đôi nét về keo tản nhiệt
Kem tản nhiệt CF III và MX-4

Bản thân mình thường dùng 2 loại kem dẫn nhiệt là MX-4 và CFIII. Giá 150k/ống CFIII 4g và 180k/ống MX-4 4g. So sánh giữa “ống chích lớn” với “ống chích người” ta thấy sự khác biệt khá lớn. Chỉ 15-20k là ta có được 40-50g kem dẫn nhiệt trong khi muốn có được 40-50g kem CFIII ta mất 1.5tr và kem MX-4 ta mất gần 2tr.

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN TỬ QUẢNG BÌNH
MR. XÔ - 0901.679.359 - 80 Võ Thị Sáu, Phường Quảng Thuận, tx Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình
Sửa điện tử tại Quảng Bình

Vậy “ống chích lớn” là sự lựa chọn tuyệt vời đối với dân kĩ thuật và các trung tâm sửa chữa vì nó rẻ gấp 10 lần và nặng hơn gấp 10 lần kem dẫn nhiệt xịn. Suy ra nếu ta dùng nó thì lời gấp 100 lần.

Đó là lí do tại sao chỗ mắc chỗ rẻ. Quá trình trét kem dẫn nhiệt anh em chú ý sao cho vừa đủ, không bôi tèm lem, đặc biệt nếu dùng kem có bột kim loại như đồng, bạc thì càng nguy hiểm. Chúc anh em vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

83 − = 79