Chào anh em, khi nhận thùng máy không lên hình, bấm vào nút nguồn không thấy máy khởi động hay máy chỉ kêu tít tít ở loa ngoài. Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bước sửa máy tính không lên hình dành cho các bạn người thợ máy tính mới ra nghề.

Mình sẽ chia ra 2 trường hợp : Bấm nút nguồn quạt không quay, và bấm nguồn quạt có quay nhưng không lên hình.

+ Trường hợp : Bấm nguồn được, quạt có quay nhưng không lên hình.

 1. Trước tiên khi nhận thùng máy khởi động không lên, anh em cần hỏi kỹ khách xem máy bị gì, bị khi nào, đang xài bị hay là do chập điện… Hỏi kỹ sẽ giúp sửa đúng bệnh và nhanh hơn. Ví dụ khách nói bị chập điện thì mình sẽ nghĩ đến bộ nguồn, bị nước mưa tạt vào thùng máy thì mình sẽ nghĩ đến mainboard bị nước dẫn đến chạm…
 2. Cắm thử thùng máy của khách vào màn hình của mình xem sao, để loại trừ trường hợp lỗi màn hình, hoặc do nguồn điện ở nhà khách có vấn đề.
 3. Mở thùng máy ra tháo các thiết bị ngoại vị như ổ DVD, card LAN, Ổ cứng ( ổ cứng là quan trọng nhất nhé, vì khi test máy cứ cắm điện vào rồi rút ra nhiều lần làm cháy ổ cứng -> mất dữ liệu ). Sau đó cắm điện vào và bấm nút nguồn để kiểm tra lại xem máy có lên không. Nhớ cắm dây VGA vào đúng cổng VGA trên máy, 1 số máy gắn thêm card màn hình rời, khi ta cắm dây màn hình vào cổng VGA onboard máy sẽ không lên hình. Ngoài ra cần gắn thêm bàn phím vào để biết máy có lên hay không bằng cách bấm phím num lock xem đèn sáng hay không.
 4. Máy vẫn không lên thì anh em xem có xài card màn hình rời và onboard không. Nếu máy có VGA onboard mà khách xài thêm card màn hình rời thì anh em tháo card rời ra ngoài, gắn dây vào cổng VGA onboard. Thường làm tới bước này là máy đã lên, vì bệnh đa số do card màn hình xài lâu ngày phù tụ hoặc hư chip.
 5. Máy vẫn không lên thì anh em tháo hẳn Ram ra, gắn cái loa ngoài vào. Nên mua 1 cái card test mainboard sẽ chẩn đoán nhanh hơn. Rồi kích nguồn và nghe xem loa ngoài có kêu ” tít ! tít ” báo lỗi ram không, hoặc card test main có nhảy 1 vài code. Nếu có thì lỗi nằm ở Ram, thay thử Ram khác là OK.
 6. Máy vẫn không kêu ở loa, bệnh nặng hơn rồi đây, anh em vẫn để vậy nhưng thay thử cái nguồn khác chỉ cần gắn jack 20 pin ( hoặc 24 pin ) và jack 12v rồi kích nguồn lại. Nếu máy kêu thì thay nguồn mới là xong.
 7. Đã tháo tất cả thiết bị ngoại vi, tháo Ram, thay thử nguồn khác những máy vẫn không thấy gì. Bây giờ anh em tháo hẳn quạt CPU ra, gỡ chốt giữ CPU ra gắn lên gắn xuống vài lần => mục đích để CPU tiếp xúc với các chân socket. Vì có thể xài lâu bụi bẩn bám vào làm chân tiếp xúc không tốt, do quá trình vệ sinh gắn FAN vào gãy chốt nên xài 1 thời gian CPU kênh 1 bên. Hoặc máy xài lâu làm hở chì bi dưới chân socket.
 8. Qua 6 bước trên máy vẫn chưa lên thì anh em tháo hẳn mainboard ra ngoài test thử. Vì có thể do siết ốc, thay đổi ram, tháo FAN ra rồi đè xuống mạnh quá làm máy chạm mass không lên.Nếu lên thì anh em ráp mainboard vào thùng theo đúng thao tác ở bài : Lưu ý khi ráp máy vào thùng .
 9. Cuối cùng là kiểm tra và sửa chữa mainboard, có thể do tụ xài lâu ngày bị khô, hư ic nguồn ram, chipset…
TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN TỬ QUẢNG BÌNH
MR. XÔ - 0901.679.359 - 80 Võ Thị Sáu, Phường Quảng Thuận, tx Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình
Sửa điện tử tại Quảng Bình

+ Trường hợp : Bấm nút quạt không quay.

 1. Tháo các thiết bị ngoại vi rồi kích lại thử. Có nhiều trường hợp ổ cứng bị cháy, card LAN hay sound bị chập cũng không bấm nguồn được.
 2. Bản thân nút nguồn bị hư, hoặc dây kết nối với nút kích nguồn bị chuột cắn đứt. Nút nguồn bấm nhiều lần đè vào mạnh quá làm gãy chân nên không tiếp xúc được với dây mở nguồn trên mainboard. Anh em tháo hẳn dây kích nguồn P.ON nối với panel mainboard ra và kích trực tiếp trên mainboard bằng cách dùng tua vít hay nhíp chạm vào để kích.
 3. Do nguồn bị chập điện, khô tụ, mất điện áp tới chân P.ON, thay thử nguồn còn tốt để loại trừ trường hợp này.
 4. Bước cuối cùng là do mainboard bị chập, hư thạch anh 32,768 KHz, chập mosfet, chập nguồn Vcore hoặc hư chip Nam, chip IO. mình chỉ cần kiểm tra và tiến hành sửa bệnh mainboard không kích được nguồn.
Các bước sửa máy tính không lên hình
Chẩn đoán bệnh máy tính không lên hình

Trên là các bước sửa máy tính không lên hình, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn người thợ hay các bạn mới ra nghề. Chúc các bạn thành công trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 89 = 91