Mạch sạc không dây cho điện thoại : Ngày nay, các công nghệ mới nổi đang làm cho cuộc sống của mình trở nên đơn giản hơn. Với sự ra đời của điện thoại di động, cuộc sống đã thay đổi nhanh chóng.

Những tiến bộ này cung cấp nhiều dịch vụ như văn bản, internet, vv Nhưng mặc dù có nhiều tiến bộ trong công nghệ, mình vẫn dựa vào bộ sạc pin có dây. Mỗi điện thoại sẽ có bộ sạc pin được thiết kế riêng. Vì vậy, các bộ sạc pin bắt buộc phải mang theo mọi nơi để giữ pin dự phòng. Bây giờ chỉ cần nghĩ đến một bộ sạc pin có thể sạc điện thoại di động của bạn tự động. Khi bạn ngồi uống trà và đặt điện thoại di động lên bàn, nó chỉ cần sạc điện thoại di động của bạn. Bài viết này giải thích một mạch sạc pin không dây đơn giản .Mạch này có thể được sử dụng làm mạch truyền điện không dây, mạch sạc di động không dây, mạch sạc pin không dây, v.v.

Nguyên lý mạch sạc không dây cho điện thoại:

Mạch này chủ yếu hoạt động trên nguyên tắc tự cảm ứng hỗ cảm. Công suất được truyền không dây từ phần phát sang phần thu dựa trên nguyên tắc “ghép cảm ứng”.

Độ tự cảm là thuộc tính của vật dẫn, trong đó dòng điện chạy trong vật dẫn tạo ra điện áp hoặc suất điện động trong vật đó hoặc trong vật dẫn khác gần đó. Có hai loại điện cảm. 1) Tự cảm, 2) Hỗ cảm.

“Hỗ cảm” là hiện tượng khi một vật dẫn mang dòng điện được đặt gần một vật dẫn điện khác thì điện áp trong vật dẫn đó cảm ứng. Điều này là do, khi dòng điện chạy trong dây dẫn, một từ thông được tạo ra trong nó. Từ thông cảm ứng này liên kết với vật dẫn khác và từ thông này tạo ra điện áp trong vật dẫn thứ hai. Vì vậy, hai dây dẫn được cho là được ghép nối cảm ứng.

SƠ đồ mạch sạc không dây cho điện thoại

Mạch sạc không dây cho điện thoại

Thiết kế mạch sạc di động không dây

Thiết kế mạch sạc pin không dây rất đơn giản và dễ dàng. Các mạch này chỉ yêu cầu điện trở, tụ điện, điốt, Bộ điều chỉnh điện áp, cuộn dây đồng và Biến áp.

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN TỬ QUẢNG BÌNH
MR. XÔ - 0901.679.359 - 80 Võ Thị Sáu, Phường Quảng Thuận, tx Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình
Sửa điện tử tại Quảng Bình

Trong bộ sạc pin không dây của mình, mình sử dụng hai mạch. Mạch đầu tiên là mạch phát được sử dụng để tạo ra điện áp không dây. Mạch phát gồm nguồn một chiều, mạch dao động và cuộn dây phát. mạch dao động gồm hai điốtMosfet IRF 540, 4148 kênh n. Khi cấp nguồn DC cho bộ dao động, dòng điện bắt đầu chạy qua hai cuộn dây L1, L2 và đầu nối cống của transistor. Đồng thời một số điện áp xuất hiện ở các cực G của transistor. Một trong các transistor ở trạng thái bật trong khi transistor kia ở trạng thái tắt. Do đó điện áp tại cực G của transistor ở trạng thái tắt tăng lên và nó qua mạch cộng hưởng với tụ điện 6,8nf và cuộn dây 0,674. Do đó tần số hoạt động được xác định bằng công thức F = 1 / [2π√ (LC)].

Ở mạch thứ hai đó là mạch thu gồm cuộn dây thu, mạch chỉnh lưu và mạch điều chỉnh. Khi đặt cuộn dây thu cách cuộn cảm một khoảng gần bằng điện cảm thì trong cuộn cảm ứng xuất hiện dòng điện xoay chiều. Điều này được chỉnh lưu bởi mạch chỉnh lưu và được điều chỉnh thành DC 5v sử dụng bộ điều chỉnh 7805. Mạch chỉnh lưu gồm một diode 1n4007 và tụ điện 6,8nf. Đầu ra của bộ điều chỉnh được kết nối với pin.

Làm thế nào để vận hành mạch

 • Ban đầu, mắc mạch điện như sơ đồ mạch điện.
 • Bật nguồn cung cấp.
 • Kết nối bộ sạc pin ở đầu ra của mạch.
 • Đặt cuộn dây mạch thu gần cuộn dây mạch phát.
 • Bạn có thể quan sát quá trình sạc pin.

Ưu điểm của mạch sạc pin không dây:

 • Loại bỏ việc sử dụng bộ sạc riêng biệt.
 • Điện thoại có thể được sạc bất cứ nơi nào và bất cứ lúc nào.
 • Nó không yêu cầu dây để sạc.
 • Dễ dàng hơn so với cắm vào cáp nguồn. 

Ứng dụng mạch truyền điện không dây  :

 • Bộ sạc không dây có thể được sử dụng để sạc điện thoại di động, pin máy ảnh, tai nghe Bluetooth, v.v.
 • Điều này cũng có thể được sử dụng trong các ứng dụng như bộ sạc pin xe hơi với một chút sửa đổi.
 • Điều này cũng có thể được sử dụng trong các thiết bị y tế.

Hạn chế của mạch: 

 • Công suất hơi hao phí do hỗ came.
 • Nó sẽ chỉ hoạt động trong khoảng cách rất ngắn. Nếu bạn muốn sử dụng nó trong khoảng cách xa, thì số vòng cuộn cảm phải cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

− 1 = 4