Hoạt động của mạch điều khiển từ xa qua điện thoại

Mạch điều khiển từ xa qua điện thoại : Mạch dưới đây là của một điều khiển từ xa DTMF qua điện thoại. Mạch có thể được sử dụng để chuyển đổi tối đa 9 thiết bị bằng cách sử dụng các phím từ 0 đến 9 của điện thoại. Chữ số 0 được sử dụng để chuyển hệ thống điện thoại giữa chế độ chuyển mạch từ xa và chế độ đàm thoại thông thường. IC KT3170 (bộ giải mã DTMF sang BCD) được sử dụng để giải mã tín hiệu DTMF truyền qua đường dây điện thoại sang định dạng BCD tương ứng. IC 74154 (4 đến 16 phân kênh) và IC CD4023 (dual D flip flop) được sử dụng để chuyển đổi thiết bị theo tín hiệu DTMF nhận.

Sơ Đồ Mạch

Mạch điều khiển từ xa qua điện thoại
Mạch điều khiển từ xa qua điện thoại

Các bạn có thể xem thêm :

  • Cách bố trí linh kiện và đi dây trong mạch in.
  • Cách kiểm tra mosfet.

Hoạt động của mạch như sau. Sau khi nghe nhạc chuông từ điện thoại ở đầu thu, nhấn nút 0 của điện thoại từ xa. IC1 sẽ giải mã giá trị này là 1010, chân 11 của IC2 sẽ ở mức thấp và sau khi đảo ngược bởi cổng NOT trong IC3, nó sẽ ở mức cao. Điều này sẽ bật tắt IC5a flip flop và transistor Q1 sẽ được bật. Điều này sẽ làm cho rơle K1 ON. Hai tiếp điểm C1 và C2 của rơle K1 sẽ được đóng lại. C1 sẽ tạo thành một vòng lặp 220 Ohm trên đường dây điện thoại để ngắt kết nối chuông khỏi đường dây điện thoại (điều kiện này tương tự như tháo bộ thu điện thoại ra khỏi móc nối) .C2 sẽ kết nối nguồn âm thanh 10KHz với đường dây điện thoại để thông báo bạn rằng hệ thống hiện đang ở chế độ chuyển đổi từ xa. Bây giờ nếu bạn nhấn phím 1 trên điện thoại phát, IC1 sẽ giải mã nó là 0001 và chân 2 của IC2 sẽ xuống mức thấp. Sau khi đảo ngược bởi cổng NOT tương ứng bên trong IC3, nó sẽ ở mức cao.

Điều này sẽ bật tắt IC5b flip flop và transistor Q2 sẽ được BẬT. Rơ le sẽ được cấp điện và thiết bị được kết nối qua các tiếp điểm của nó sẽ được chuyển mạch. Nhấn phím 1 lần nữa sẽ chuyển trạng thái của thiết bị. Theo cách tương tự, Các phím từ 2 đến 9 trên điện thoại bộ phát có thể được sử dụng để chuyển trạng thái của thiết bị được kết nối với các kênh O2 đến O9. Sau khi kết thúc chuyển đổi, nhấn phím O trên điện thoại phát để bật lật IC5a để ngắt nguồn điện cho rơle K1. Vòng lặp 200 Ohm sẽ bị ngắt khỏi đường dây, nguồn âm thanh 10 KHz sẽ bị loại bỏ và người nhận điện thoại sẽ sẵn sàng nhận cuộc gọi mới. Rơ le sẽ được cấp điện và thiết bị được kết nối thông qua các tiếp điểm của nó sẽ được chuyển mạch.

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN TỬ QUẢNG BÌNH
MR. XÔ - 0901.679.359 - 80 Võ Thị Sáu, Phường Quảng Thuận, tx Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình
Sửa điện tử tại Quảng Bình

Nhấn phím 1 lần nữa sẽ chuyển trạng thái của thiết bị. Theo cách tương tự, Các phím từ 2 đến 9 trên điện thoại bộ phát có thể được sử dụng để chuyển trạng thái của thiết bị được kết nối với các kênh O2 đến O9. Sau khi kết thúc chuyển đổi, nhấn phím O trên điện thoại phát để bật lật IC5a để ngắt nguồn điện cho rơ le K1. Vòng lặp 200 Ohm sẽ bị ngắt khỏi đường dây, nguồn âm thanh 10 KHz sẽ bị loại bỏ và người nhận điện thoại sẽ sẵn sàng nhận cuộc gọi mới. Rơ le sẽ được cấp điện và thiết bị được kết nối thông qua các tiếp điểm của nó sẽ được chuyển mạch. Nhấn phím 1 lần nữa sẽ chuyển trạng thái của thiết bị. Theo cách tương tự, Các phím từ 2 đến 9 trên điện thoại bộ phát có thể được sử dụng để chuyển trạng thái của thiết bị được kết nối với các kênh O2 đến O9. Sau khi kết thúc chuyển đổi, nhấn phím O trên điện thoại phát để bật lật IC5a để ngắt nguồn điện cho rơle K1. Vòng lặp 200 Ohm sẽ bị ngắt khỏi đường dây, nguồn âm thanh 10 KHz sẽ bị loại bỏ và người nhận điện thoại sẽ sẵn sàng nhận cuộc gọi mới.

Ghi chú.

  • Lắp ráp mạch trên PCB chất lượng tốt.
  • Sử dụng 6V DC để cấp nguồn cho mạch.
  • Một bộ dao động đơn giản dựa trên NE555 có thể được sử dụng làm nguồn âm thanh 10 KHz.
  • Tất cả các IC phải được gắn trên các giá đỡ.
  • Phần được vẽ bằng màu đỏ phải được lặp lại tám lần (không được hiển thị trong mạch).
  • Ở một số quốc gia nhất định, các mạch như thế này không thể kết nối với đường dây điện thoại, mình không chịu trách nhiệm về các vấn đề pháp lý.

IC được sử dụng trong Project này.

KT3170
IC KT 3170 được sử dụng ở đây là IC thu DTMF công suất thấp của Samsung. IC được chế tạo bằng công nghệ CMOS công suất thấp và có thể phát hiện tất cả 16 âm DTMF tiêu chuẩn. Tín hiệu DTMF thấy sẽ được giải mã thành đầu ra BCD để chuyển đổi các ứng dụng.
74154
74154 là bộ giải mã 4 dòng đến 16 dòng từ bóng bán dẫn quốc gia. Nó giải mã mã đầu vào 4 bit thành một trong 16 đầu ra loại trừ lẫn nhau. Điện áp cung cấp tối đa là 7V và công suất tiêu tán bình thường là khoảng 175mW.
CD4049
CD4049 là một Inverter CMOS hex của Texas Instruments. Mỗi IC chứa sáu cổng NOT. Điện áp cung cấp tối đa có thể là 20V và mỗi cổng có thể truyền tải tối đa hai tải TTL.
CD4013
CD4013 là một flop D filp CMOS kép. Mỗi flip flop có dữ liệu độc lập, thiết lập lại Q, Qbar, đồng hồ và thiết lập các chân. Điện áp cung cấp tối đa có thể là 15V và IC có khả năng chống nhiễu cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1 + = 7