Sơ đồ mô tả nguyên lý cấp nguồn trên các máy Asus, Acer, HP và Dell

Nguyên lý cấp nguồn Laptop Asus, Acer, HP, Dell
Các nguồn xuất hiện trước khi nhấn nút mở nguồn

Bước 1. Nguồn đầu vào cấp điện áp cho IC dao động nguồn cấp trước tạo ra điện áp chờ 5V. Điện áp chờ được hạ xuống 3V (+3VA_EC) cấp cho IC điều khiển IT8512.

Bước 2. IC Reset tạo tín hiệu để khởi động IC điều khiển nguồn IT8512.

Bước 3. IC điều khiển nguồn IT8512 sẽ cho ra lệnh VSUS_ON. Lệnh này để điều khiển các nguồn xung tạo ra các điện áp cấp trước +3VSUS, +5VSUS, +12VSUS.

Bước 4. Khi các điện áp cấp trước trước hoạt động tốt sẽ có tín hiệu VSUS_GD#. Tín hiệu này báo lại IC điều khiển IT8512 cho biết các nguồn cấp trước đã chạy tốt.

Bước 5. Khi có tín hiệu báo nguồn cấp trước tốt, IC điều khiển IT8512 sẽ tạo ra tín hiệu PM_RSMRST# để khởi động mạch PM (mạch quản lý nguồn) trong chipset nam.

Các nguồn xuất hiện sau khi nhấn nút mở nguồn

Bước 6. Khi người sử dụng nhấn nút mở nguồn Power Switch thì tác động đến IC điều khiển IT8512. IC này sẽ đưa ra các lệnh mở nguồn thứ cấp, đó là lệnh SUSB_ON và SUSC_ON.

Bước 7. Khi bấm phím mở nguồn, IC điều khiển báo sang chipset nam tín hiệu PM_PWRBTN#.

Bước 8, 9. Các lệnh mở nguồn thứ cấp được phát ra từ IC điều khiển IT8512 khi có tín hiệu bấm công tắc mở nguồn. Các lệnh này đưa đến điều khiển các nguồn xung để tạo ra các điện áp +3V, +5V, +12V, +1.5V, +1.8V, +VCCP, +0.75V, +5VS, +12VS.

Bước 10. Nếu các nguồn thứ cấp hoạt động tốt, từ các mạch nguồn này sẽ có tín hiệu ALL_SYSTEM_PWRGD báo về IC điều khiển IT8512 cho biết tất cả các nguồn thứ cấp đã hoạt động tốt.

Bước 11. Sau khi có tín hiệu All_ System_PWRGD báo về IC điều khiển, trễ 99ms rồi đưa ra lệnh CPU_VRON để điều khiển mạch VRM cấp nguồn cho VCORE cho CPU.

Bước 12. Khi có nguồn VCORE cấp cho CPU, từ mạch VRM sẽ báo về IC điều khiển IT8512 tín hiệu VRM_PWRGD cho biết mạch đã hoạt động tốt.

Các bước sau khi các mạch cấp nguồn hoạt động tốt

Bước 13, 14. Sau khi có tín hiệu báo các mạch nguồn tốt, IC điều khiển IT8512 sẽ cho phép mạch Clock Gen hoạt động thông qua tín hiệu EC_CLK_EN. Tín hiệu này đi qua chipset nam trước khi đưa đến kích hoạt mạch tạo xung Clock.

Bước 15. Sau khi các mạch nguồn đã hoạt động tốt, IC điều khiển phát ra tín hiệu PWROK báo sang 2 chipset. Tín hiệu này là điều kiện cần thiết để mạch quản lý nguồn (PM) trong chipset nam cho ra tín hiệu Reset hệ thống.

Bước 16. Sau khi có xung Clock cung cấp và có tín hiệu báo các mạch nguồn đã chạy tốt, mạch PM trong chipset nam sẽ tạo ra tín hiệu Reset hệ thống (PLT_RST#) để khởi động các linh kiện trên máy và chipset bắc. Đồng thời với tín hiệu Reset hệ thống, mạch PM trong chipset nam cũng phát ra tín hiệu H_PWRGD báo sang CPU. Đây là tín hiệu báo các mạch nguồn đã tốt sang cho CPU biết.

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN TỬ QUẢNG BÌNH
MR. XÔ - 0901.679.359 - 80 Võ Thị Sáu, Phường Quảng Thuận, tx Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình
Sửa điện tử tại Quảng Bình

Bước 17. Sau khi có tín hiệu khởi động PTL_RST#, chipset bắc hoạt động và phát ra tín hiệu H_CPURST# để khởi động CPU.

Sơ đồ nguyên lý cấp nguồn của Laptop Dell Inspiron 1370

Nguyên lý cấp nguồn Laptop Dell Inspiron 1370

Dựa vào những kiến thức đã học, các bạn hãy thử trình bày nguyên lý cấp nguồn từ sơ đồ mạch trên. Các bạn hoàn toàn có thể tự vẽ sơ đồ nguyên lý cấp nguồn chi tiết hơn dựa vào schematic Dell Inspiron 1370.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

84 − 82 =