1. Sơ đồ khối máy Laptop HP DV4000 

Sodokhoi-HP-DV4000-Medium

Nhìn vào sơ đồ khối của dòng máy HP DV4000 ta thấy CPU có thể chạy chung được là intel Pentium- M, hoặc intel Celeron-M, với socket 478, CPU được giao tiếp với chip bắc, ở dòng máy này thì không có chip vga nên chip bắc đảm nhiệm luôn việc quản lý trực tiếp màn hình LCD, cổng vga xuất màn hình ngoài. Hay nói cách khác là dòng máy chạy card se, ngoài việc quản  lý màn hình thì chip bắc còn quản lý Ram, và giao tiếp với chip nam. Chip nam thì chạy con ICH6-M, và chip nam ngoài việc giữ nhiệm vụ quản lý việc kích nguồn thì chip nam còn quản lý ổ cứng, ổ cd, các cổng giao tiếp như USB, chip Lan, card wifi, và card 1394, chip âm thanh. Và chip nam còn giao tiếp với con I/O. Con I/O thì giữ nhiệm vụ quản lý các bộ nguồn trên main con I/O còn quản lý quạt, bàn phím, chuột cảm ứng, và con BIOS.

2. Sơ đồ khối máy Laptop IBM – X300

Sodokhoi-IBM-X300

Cũng giống như máy hp dv4000, máy IBM – X300 cũng có Chip Video tích hợp trong Chipset bắc. quản lý trực tiếp màn hình LCD, cổng vga xuất màn hình ngoài, và cũng quản lý ram. Chip nam thì chạy con ICH8-M, và chip nam ngoài việc giữ nhiệm vụ quản lý việc kích nguồn thì chip nam còn quản lý ổ cứng, ổ cd, các cổng giao tiếp như USB, chip Lan, card wifi, và card 1394, chip âm thanh.Ngoài ra chip nam còn quản lý con BIOS. Và chip nam còn giao tiếp với con I/O. Con I/O quản lý bàn phím và chuột cảm ứng. Như hình phía dưới.

So sánh sơ đồ khối của máy HP và IBM

Nhìn vào sơ đồ của hai dòng máy ta thấy cấu trúc mạch đa phần là giống nhau, từ chức năng các linh kiện cho đến sự liên kết các linh kiện với nhau, đều không sử dụng chip vga rời, sự giao tiếp giữa CPU với chip bắc, giao tiếp giữa chip bắc với ram, với màn hình, giao tiếp giữa chip nam với các linh kiện là going nhau.

Quan sát sơ đồ khối giữa hai máy ta thấy có sự khác nhau rõ rệt đó là: Ở dòng máy HP thì con BIOS được con I/O quản lý còn ở dòng máy IBM thì chip nam quản lý BIOS. Điểm khác nhau tiếp theo là dòng máy HP thì có I/O được tích hợp chung vừa quản lý các bộ nguồn vừa quản lý bàn phím, chuột cảm ứng và các chức năng khác, dòng máy IBM thì việc quản lý nguồn sẽ được chia nhỏ ra cho con IC PMH7 đảm nhận, còn con I/O chỉ quản lý các linh kiện và thường có ký hiệu trên lưng là H8.

3. Sơ đồ khối Laptop Acer 7738

Sodokhoi-Acer-7738

Những dòng máy sử dụng ram 3 là những dòng máy đời mới nên có cấu hình cao nhìn vào sơ đồ khối của máy acer 7738 ta thấy rằng sự kết nối, quản lý của CPU, chip bắc, chip nam I/O, với các linh kiện cũng giống như dòng máy HP, nhưng ở dòng máy này ta thấy có chip vga rời nên chip vga sẽ quản lý màn hình, cổng vga ngoài để giảm bớt gánh nặng cho chip bắc, và tất nhiên chip vga sẽ được chip bắc quản lý, I/O được tích hợp chung vừa quản lý các bộ nguồn vừa quản lý bàn phím, chuột cảm ứng và các chức năng khác,và cũng quản lý con BIOS. Do là dòng máy đời mới nên có hổ trợ thêm cổng HPMI giao tiếp đa phương tiện có độ phân giải cao.

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN TỬ QUẢNG BÌNH
MR. XÔ - 0901.679.359 - 80 Võ Thị Sáu, Phường Quảng Thuận, tx Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình
Sửa điện tử tại Quảng Bình

4. Sơ đồ khối máy Laptop Acer 5000

Sodokhoi-Acer-5000

Dòng máy acer 500 là dòng máy sử dụng CPU của hang AMD, do đặt trưng của dòng máy sử dụng CPU của AMD nên việc quản lý ram là do CPU đảm nhận thay vào đó thì chip bắc sẽ thay chip nam quản lý card wifi. Và ở dòng máy này thì cũng có sử dụng chip vga thường thì sử dụng chip của hảng ATI, và ta thấy rằng sự kết nối, quản lý của CPU, chip bắc, chip nam I/O, với các linh kiện cũng giống như dòng máy HP. I/O được tích hợp chung vừa quản lý các bộ nguồn vừa quản lý bàn phím, chuột cảm ứng và các chức năng khác,và cũng quản lý con BIOS.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

71 + = 73