1. Đầu tiên để thay thế transitor thì phải tìm hiểu các thông số cơ bản của transitor:

Ic max (A): Dòng điện cực đại là dòng điện giới hạn của transistor, vượt qua dòng giới hạn này Transistor sẽ bị hư.

Ucbo max (V): trị số điện áp nghịch giữa cực C và cực B, quá điện áp này transistor dẫn dòng rỉ nghịch từ C qua B

Uceo max(V): Điện áp cực đại là điện áp giới hạn đặt vào cực CE, vượt qua điện áp giới hạn này Transistor sẽ bị đánh thủng.

fT (Mhz):  Tấn số cắt là tần số giới hạn mà Transistor làm việc bình thường, vượt quá tần số này thì độ khuyếch đại của giảm.

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN TỬ QUẢNG BÌNH
MR. XÔ - 0901.679.359 - 80 Võ Thị Sáu, Phường Quảng Thuận, tx Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình
Sửa điện tử tại Quảng Bình

hFE: Hệ số khuyếch đại là tỷ lệ biến đổi của dòng ICE lớn gấp bao nhiêu lần dòng IBE

Pc max (W): Công xuất cực đại khi hoat động Transistor tiêu tán một công xuất P = UCE . ICE nếu công xuất này vượt quá công xuất cực đại thì Transistor sẽ bị hư.

Khả năng ghép đôi: Khả năng ghép đôi với transitor khác để tạo các mạch khuếch đại visai..
2. Sau khi đã hiểu các thông số cơ bản thì ta tra datasheet của transitor trên mạng. Cụ thể:
* hFE và tần số đóng cắt fT
* Công suất tối đa mà transitor sẽ phải hoạt động: ví dụ 160V/1A.
* Thứ tự chân: BCE; EBC… (Lưu ý: Một số transitor nhái của Tàu thường có thứ tự khác, các bạn nên kiểm tra trước)
3. Cách thay transitor tương đương:
* Đối với transitor chỉ đóng vai trò làm khóa ko cần đòi hỏi quá cao về dòng hoặc áp ,hoăc cao tần ……….. thì chỉ cần chọn bừa transitor cùng loại thuận hoặc ngược và xoay người nó lại theo đúng vị trí chân là được là đc . Ko nhất thiết phải tìm hiểu nhiều.
Ví dụ: 
* Đối với transitor công suất thì phải chọn loại có công suất bằng hoặc cao hơn. Trường hợp nếu nó bắt cặp với một hoặc nhiều transitor khác thì bạn phải chọn cặp khác tương đương hoặc công suất lớn hơn để thay
Ví dụ:
* Đối với transistor trong các âm ly: thì phải chọn các cặp tương ứng có đặc tính khuyếch đại gần giống nhau nhất sẽ giảm được độ méo điện áp chênh ở đầu ra loa (nên dùng đồng hồ có đo gain của trans). Ví dụ:
– Tầng VAS thường VNese hay dùng C2383/A1013, đôi này không tốt lắm nên chọn đôi nào tần số cao và gain lớn sẽ hay hơn như C2229/A949 là một phương án tốt; còn C2073 thay bằng C 4793/ c5171.
– Tầng preDrive A1011 thì cũng tạm được nhưng nếu có A1837 hoặc A1930 thì ngon hơn nhiều. Nhưng nhớ phải là hàng Nhật, mình đã từng mua phải hàng tầu, lắp vào âm thanh nghe xịt lắm :((
– Tầng Công suất output đôi B688/D718 là đôi công suất có chất âm tệ nhất mà mình từng biết, bạn thay bằng C5200/c2922 hay đôi gì đó, âm thanh sẽ được cải thiện một cách rõ rệt.
* Nếu không tìm biết các loại transistor nào khác thì bạn có thể gõ lên google cùng dòng chữ sau: C1815 similar part hoặc C1815 transistor replament.
Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này và hi vọng các bạn sẽ thay thế được transistor đảm bảo yêu cầu trong các máy mà các bạn sửa chữa hoặc nghiên cứu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

68 + = 75