Dưới đây Mobitool giới thiệu Mạch tạo xung tam giác dùng op amp : Bộ tạo hàm hoặc bộ tạo dạng sóng là một phần không thể thiếu của điện tử và được sử dụng để tạo các loại dạng sóng khác nhau như sóng sin, sóng vuông, sóng răng cưa, v.v. mình đã thiết kế mạch tạo sóng sin ,  mạch tạo sóng vuông và  máy tạo sóng răng cưa mạch điện . Bây giờ trong hướng dẫn này, mình sẽ chỉ cho bạn cách thiết kế Mạch tạo xung tam giác dùng op amp và một vài linh kiện cơ bản. Hãy xem ứng dụng của mạch tạo xung bên dưới nhé.

Video ứng dụng của mạch tạo xung

Sóng tam giác bao gồm một độ dốc tăng lên không đổi sau đó là một độ dốc giảm xuống không đổi và sóng giống như một dãy núi nhấp nhô.

xung tam giác

Ứng dụng của Xung tam giác được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau như máy dò đường cong transistor, bộ điều khiển PWM, âm ly lớp D và bộ tạo âm sắc.

Linh kiện cần có

  • 1x LM358 hoặc op-amp tương tự
  • Điện trở 3x 1K
  • 1x điện trở 10K
  • 1x 100K điện trở
  • Tụ gốm 1x 1nF
  • Tụ điện 1x 1uF

Op-amp LM358

Op-amps  còn được gọi là Bộ so sánh điện áp. Khi điện áp ở đầu vào không đảo (+) cao hơn điện áp ở đầu vào đảo (-), thì đầu ra của bộ so sánh là Cao. Và nếu điện áp của đầu vào đảo (-) cao hơn đầu không đảo ngược (+), thì đầu ra là THẤP.

Op-amp LM358

LM358 là Bộ khuếch đại hoạt động có độ nhiễu thấp có hai bộ so sánh điện áp độc lập bên trong. Đây là một op-amp có mục đích chung có thể được cấu hình ở nhiều chế độ như bộ so sánh, tổng, bộ tích hợp, âm ly, bộ phân biệt, chế độ đảo , chế độ không đảo, v.v.

Sơ đồ Mạch tạo xung tam giác dùng op amp

Sơ đồ cho Mạch tạo xung tam giác dùng op amp được đưa ra dưới đây:

 

Sơ đồ Mạch tạo xung tam giác dùng op amp

 

Hoạt động của Mạch tạo xung tam giác dùng op amp

Mạch này là một ví dụ đơn giản về bộ dao động thư giãn sử dụng một op-amp duy nhất làm bộ so sánh.

Ban đầu, mình hãy giả sử rằng tụ điện được phóng điện. Điều này đặt đầu vào đảo ở điện áp thấp hơn đầu vào không đảo, bằng một nửa điện áp cung cấp từ bộ chia điện trở.

xung tam giác

Đầu ra tăng cao cho đến khi điện áp tụ điện vượt quá một nửa điện áp cung cấp, tại thời điểm này điện áp ở đầu vào đảo ngược lớn hơn đầu vào không đảo. Đầu ra sau đó đi xuống mức thấp, xả tụ điện. Đồng thời, điện trở 10K hoạt động như độ trễ – khi đầu ra ở mức thấp, chân dưới cùng của bộ phân áp lúc này có 1K và 10K song song, làm giảm điện trở tổng thể và giảm điện áp tham chiếu.

Các giá trị của điện trở trễ và bộ chia điện trở có thể được thay đổi để tăng hoặc giảm tần số.

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN TỬ QUẢNG BÌNH
MR. XÔ - 0901.679.359 - 80 Võ Thị Sáu, Phường Quảng Thuận, tx Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình
Sửa điện tử tại Quảng Bình

Đầu ra của op-amp sau đó được ghép nối với AC để tạo ra một tín hiệu có độ dao động âm và dương bằng nhau. Tín hiệu này có thể dễ dàng được khuếch đại.

Vì vậy, đây là cách một bộ tạo sóng tam giác đơn giản có thể được chế tạo bằng cách sử dụng một Op-amp duy nhất và một vài linh kiện rời rạc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

9 + 1 =