Mạch đèn nhà vệ sinh tự động – Giới thiệu

Mạch đèn nhà vệ sinh tự động Trong Project này, mình sẽ chỉ cho bạn cách thiết kế và xây dựng một Mạch đèn nhà vệ sinh tự động phòng tắm đơn giản , Mạch đèn tự sáng khi có người : nó sẽ tự động bật khi bạn vào phòng vệ sinh và tắt khi bạn rời đi.

mình bật đèn trong phòng vệ sinh khi bước vào và tắt chúng khi rời đi. Đôi khi, mình quên tắt đèn sau khi rời phòng vệ sinh.

Điều này có thể dẫn đến lãng phí điện năng và tuổi thọ của bóng đèn cũng có thể giảm. Để tránh những vấn đề này, mình sẽ chỉ cho bạn cách làm một mạch đơn giản sẽ tự động bật đèn khi một người vào phòng vệ sinh và nó sẽ tự động tắt khi người đó rời khỏi phòng vệ sinh.

Bằng cách tự động hóa quy trình theo cách này, có rất nhiều lợi thế như, người dùng không cần quan tâm đến việc bật hoặc tắt đèn bất cứ khi nào  sử dụng phòng vệ sinh. Mạch, mà bạn sẽ biết trong giây lát, nó sẽ tự động bật bóng đèn tự sáng khi có người.

Mạch cũng được thiết kế để tiêu thụ ít điện năng hơn để mạch có thể được sử dụng trong các hộ gia đình hoặc phòng vệ sinh công cộng nào mà không phải lo lắng về hóa đơn tiền điện. 

Mạch đèn nhà vệ sinh tự động

Linh kiện cần có 

 • Reed Switch với Magnet (có sẵn dưới dạng kết hợp)
 • IC Op-Amp LM741 
 • IC đếm thập kỷ CD4017 
 • Mô-đun chuyển tiếp 5V 
 • Đèn 
 • transistor PNP BC558
 • Điện trở 2 X 10KΩ 
 • Điện trở 100Ω 
 • Điện trở 820Ω 
 • Kết nối dây 
 • Breadboard mini 
 • Nguồn điện 5V

Công tắc từ trường Swicth Reed

Công tắc từ trường là một trong những linh kiện quan trọng của mạch này và trên thực tế, phần tử được sử dụng để phát hiện đóng mở cửa trong Project này là công tắc cây lau. Hình ảnh sau đây cho thấy một Công tắc từ trường.

Công tắc từ trường

Switch Reed là một công tắc hoạt động bằng từ tính. Nó chứa một công tắc nhạy từ, khi chịu một lực từ nhỏ, nó sẽ đóng hoặc mở (tùy thuộc vào cấu tạo của nó). 

Có hai loại Switch Reed . Một loại có trạng thái Thường mở và một loại có trạng thái Thường đóng. 

Switch Reed được sử dụng trong Project này được hiển thị bên dưới. Bạn không thể nhìn thấy bất cứ thứ gì vì nó được đặt trong một vỏ ngoài nhưng phần có dây dẫn là công tắc từ trường và phần khác bao gồm nam châm.

Công tắc từ trường 2

Đây là loại công tắc thường Mở NO tức là công tắc thường mở và khi đặt một nam châm gần công tắc, nó sẽ được đóng lại. 

Công tắc Reed chủ yếu được sử dụng để phát hiện cửa có mở hay không. Nó cũng có thể được sử dụng như một cảm biến tiệm cận.

Thiết kế mạch đèn nhà vệ sinh tự động

linh kiện quan trọng đầu tiên là LM741 Op-Amp. Nó đang được vận hành ở chế độ so sánh. Chân 2 là đầu vào đảo của LM741 và đầu vào của nó được cấp từ hai Điện trở 10KΩ. 

Một đầu của Swicth Reed được kết nối với nguồn + 5V trong khi đầu kia được kết nối với đế của Transistor PNP (BC558). Ngoài ra, Chân B của transistor được kéo xuống với sự trợ giúp của một điện trở. 

Cực phát của transistor được kết nối với đầu vào Không đảo của Op-Amp trong khi bộ thu của transistor được kết nối với + 5V. 

Thiết kế mạch đèn nhà vệ sinh tự động

Chân 1 của LM741 tức là đầu ra của nó được kết nối với đầu vào CLK của CD4017 tức là Chân 14. Chân 2 của CD4017 được kết nối với đầu vào của rơ le trong khi Chân 4 được kết nối với Chân 15. 

Phần còn lại của các kết nối có thể dễ dàng hiểu được từ sơ đồ mạch. 

CẢNH BÁO: Nếu bạn định sử dụng bóng đèn thực chạy trên Nguồn điện AC, hãy cực kỳ cẩn thận khi kết nối nó với rơ le và cung cấp nguồn điện chính. 

Nguyên lý của mạch đèn nhà vệ sinh tự động

Trước khi tiếp tục hoạt động của mạch, trước tiên mình sẽ giải thích cách thiết lập dự định của mạch này. Công tắc từ trường được cố định vào tường gần cửa trong khi nam châm được cố định vào cửa. Điều này có nghĩa là công tắc cây lau sẽ luôn ở trạng thái đóng khi cửa đóng khi phòng vệ sinh không được sử dụng (được coi là điểm bắt đầu) và nam châm sẽ ở gần công tắc. 

Giả sử bạn mở cửa bước vào phòng vệ sinh và sau đó đóng cửa lại. Thao tác này sẽ làm cho công tắc mở (khi cửa mở trước) và đóng (khi bạn đóng cửa). 

Kết quả là đầu ra của Op-amp ở mức CAO (khi bạn mở cửa) và sau đó ở mức THẤP (khi bạn đóng cửa). Điều này đến lượt nó sẽ làm cho bộ đếm tạo ra một đầu ra CAO tại Chân 2. Vì Chân 2 của CD4017 được kết nối với rơ le, đèn sẽ được BẬT. 

Hoạt động của mạch đèn nhà vệ sinh tự động

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN TỬ QUẢNG BÌNH
MR. XÔ - 0901.679.359 - 80 Võ Thị Sáu, Phường Quảng Thuận, tx Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình
Sửa điện tử tại Quảng Bình

Bây giờ, khi bạn đã hoàn thành công việc của mình trong phòng vệ sinh, bạn sẽ một lần nữa mở cửa, bước ra khỏi phòng vệ sinh và đóng cửa lại. Hành động này một lần nữa sẽ gây ra hành động tương tự, tức là công tắc sẽ mở và đóng và đầu ra của Op-Amp sẽ trở nên CAO và sau đó là THẤP. 

Tuy nhiên, vì chân 4 của CD4017 được kết nối với chân Reset, tất cả các đầu ra sẽ trở nên THẤP và do đó rơ le sẽ bị TẮT, do đó đèn sẽ tắt.  

Hoạt động của mạch 

 1. Thực hiện các kết nối và cấp nguồn cho mạch. 
 2. Mở cửa phòng vệ sinh, vào phòng vệ sinh và đóng cửa sau lưng bạn. 
 3. Hành động này sẽ BẬT đèn của phòng vệ sinh. 
 4. Sau khi làm xong, hãy mở cửa, rời khỏi phòng vệ sinh và đóng cửa lại. 
 5. Hành động này sẽ TẮT đèn của phòng vệ sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

85 + = 92