Hệ thống tưới cây tự động : Đây là một Project đơn giản hữu ích hơn trong việc tưới cây tự động mà không cần các sự can thiệp nào của con người.Và đặc biệt hơn nữa là không cần đến ardunio mình có thể gọi nó là Hệ thống tưới cây tự động. mình biết rằng mọi người không đổ nước vào cây trong vườn của họ khi họ đi nghỉ hoặc thường quên tưới cây. Kết quả là, có cơ hội để cây bị hư hại. Project này là một giải pháp tuyệt vời cho những loại vấn đề như vậy.

Sơ đồ khối của hệ thống tưới cây tự động:

Sơ đồ khối của hệ thống tưới cây tự động

Giải thích:

 • Mạch không phức tạp lắm. mình sử dụng khái niệm cơ bản trong mạch này tức là đất có điện trở cao khi khô và có điện trở rất thấp khi ướt.
 • Bằng cách sử dụng khái niệm này, mình sẽ làm cho hệ thống hoạt động. mình cắm hai đầu dò vào đất theo cách mà chúng sẽ dẫn khi đất ướt và chúng sẽ không dẫn khi đất khô. Vì vậy, khi đầu dò không tiến hành, hệ thống sẽ tự động phát hiện tình trạng này với sự trợ giúp của hex inverter, inverter này sẽ trở nên cao khi đầu vào thấp.
 • Inverter HEX sẽ kích hoạt Bộ định thời NE555 và bộ định thời NE555 này sẽ kích hoạt NE555 khác được kết nối với đầu ra của NE555 đầu tiên. Giờ đây, NE555 thứ hai được cấu hình như một bộ điều hòa đa năng đáng kinh ngạc sẽ giúp bật van Điện và kết quả là nó sẽ cho phép nước chảy vào đất.
 • Khi nước làm ướt đất, các đầu dò sẽ lại dẫn và làm cho đầu ra của 7404 thấp, điều này sẽ làm cho NE555 đầu tiên xuống thấp và cũng làm cho mạch còn lại xuống thấp. Vì vậy, nó sẽ tự động tắt van.
Các linh kiện chính trong Hệ thống tưới cây tự động:

Hex inverter 7404: chức năng chính của Inverter HEX là cung cấp đầu ra bổ sung cho đầu vào của nó, tức là nó sẽ cung cấp đầu ra ngược với đầu vào. Ví dụ, nếu đầu vào Inverter HEX thấp, thì đầu ra sẽ cao. Cũng giống như Inverter HEX thông thường cho đầu ra cao khi đầu vào thấp và cho đầu ra thấp khi đầu vào cao. IC 7404 sẽ có sáu Inverter HEX độc lập; Điện áp cung cấp hoạt động là khoảng 4,75V tối thiểu đến 5,5V tối đa, điện áp cung cấp bình thường là 5V. Chúng được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau như bộ đệm đảo ngược, trình điều khiển, bộ Inverter HEX , v.v. IC 7404 sẽ có sẵn trong các gói khác nhau như DIP (gói nội tuyến kép), QFP (Gói bốn phẳng), v.v. Cấu hình chân của 7404 được hiển thị bên dưới .

7404

Sơ đồ mạch của hệ thống tưới cây tự động:

Sơ đồ mạch của hệ thống tưới cây tự động

Giải thích mạch:

 • Tất cả mình đều nhận thức rõ rằng cây cối sẽ hư do thiếu nước trong đất. Đất sẽ có sức đề kháng cao khi khô và sẽ có sức đề kháng rất thấp khi đất ướt. mình sử dụng logic đơn giản này để tưới cây và làm cho mạch điện hoạt động.
 • Hai đầu dò được kết nối với mạch điện được đặt vào đất. Hai đầu dò sẽ chỉ dẫn khi đất ướt (điện trở thấp) và chúng không thể dẫn khi đất khô do điện trở cao. Điện áp được cung cấp cho các đầu dò để dẫn được cung cấp từ pin kết nối với mạch.
 • Khi đất khô sẽ sinh ra sụt áp lớn do điện trở cao. Điều này được cảm nhận bởi Inverter  7404 hex và làm cho bộ kích hoạt bộ định thời NE555 đầu tiên được định cấu hình là bộ điều khiển đa nhịp đơn ổn với sự trợ giúp của tín hiệu điện.
 • Khi NE555 đầu tiên được kích hoạt ở chân 2, nó sẽ tạo ra đầu ra ở chân 3 được cấp cho đầu vào của bộ định thời NE555 thứ hai. Bộ định thời 555 thứ hai được định cấu hình như một bộ điều khiển đa nhịp hoạt động được kích hoạt bởi bộ định thời 555 đầu tiên và sẽ tạo ra đầu ra và điều khiển rơ le được kết nối với giá trị hoạt động bằng điện thông qua transistor SK100. Bạn có thể sử dụng bộ tản nhiệt cho transistor SK100 nếu nó tản nhiệt nhiều hơn.
 • Đầu ra của bộ định thời NE555 thứ hai sẽ bật transistor SK100 sẽ điều khiển rơle. Rơ le được kết nối với đầu vào của giá trị điện và đầu ra của giá trị được cấp cho các lô nhà máy thông qua đường ống.
 • Khi transistor bật rơ le sẽ mở van và nước được đổ vào chậu cây. Khi hàm lượng nước trong đất tăng lên, điện trở trong đất sẽ giảm đi và sự dẫn điện của các đầu dò sẽ bắt đầu làm cho Inverter HEX 7404 ngừng kích hoạt bộ timer 555 đầu tiên. Cuối cùng, nó sẽ dừng van điện được kết nối với rơ le. Biến trở (R5) và tụ điện (C1) được sử dụng để điều chỉnh van khi mình muốn tiến hành các đầu dò.
 • Tụ C5 (0,01uf) được sử dụng để nối đất, chân CV của bộ định thời NE555 thứ hai. C3 sẽ loại bỏ nhiễu AC và chỉ cho phép DC vào mạch còn lại. C4 và R3 sẽ cấu thành để cấu hình NE555 trong chế độ đa hài (Chế độ Astable hoạt động như một mạch dao động, trong đó đầu ra dao động ở một tần số cụ thể và tạo ra các xung ở dạng sóng hình chữ nhật).
TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN TỬ QUẢNG BÌNH
MR. XÔ - 0901.679.359 - 80 Võ Thị Sáu, Phường Quảng Thuận, tx Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình
Sửa điện tử tại Quảng Bình

Giá trị của các linh kiện trong mạch:

 • Tụ điện (C4) = 10u 16V.
 • Tụ điện (C5) = 0,01u.
 • Điện trở (R3) = 27K
 • Điện trở (R4) = 27K
 • Diode (D1 và D2) = IN4148
 • Rơ le = 6V, 150 ohms

Ghi chú:

 • Pin nên được theo dõi liên tục khi mất điện hoặc đơn giản bạn có thể sử dụng bộ chuyển đổi nguồn DC 9V.
 • Đầu dò phải được cắm vào đất. Chúng không nên được giữ trên đất.
 • Van điện nên được sử dụng để có kết quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

27 − = 17