Bộ điều chỉnh Shunt khởi động nguồn xung : Trong một số ứng dụng nhất định, các yêu cầu thiết kế có thể yêu cầu nguồn cung cấp điện ở chế độ chuyển mạch của hệ thống để cung cấp khả năng đáp ứng nhanh hơn so với nguồn điện khác.

Hình 1 cho thấy mạch khởi động hoặc khởi động của nguồn cung cấp đó.

Trong bộ điều chỉnh trước PFC (điều chỉnh hệ số công suất) của nguồn điện ở chế độ chuyển mạch, PWM (bộ điều chế độ rộng xung) của mạch, IC 1 , lấy công suất hoạt động bình thường từ cuộn dây phụ L 1 , quấn trên cuộn cảm tăng từ tính lõi L 2  và diode D 1 .

Bộ điều chỉnh Shunt khởi động nguồn xung
Hình 1 : Trong mạch khởi động của bộ nguồn chế độ chuyển mạch thông thường, điện trở tích điện nhỏ giọt RT và tụ điện CH

Điện trở R T và tụ điện C H tạo thành mạch tích điện nhỏ giọt cung cấp năng lượng để khởi động hoạt động bình thường.

Trong các thiết kế thông thường, R T bao gồm một điện trở cao cung cấp dòng điện vừa đủ để vượt qua dòng điện dự phòng và cung cấp điện tích nhỏ giọt để chứa tụ điện C H , tụ điện tích trữ đủ năng lượng để cung cấp năng lượng cho mạch PWM cho đến khi bộ chuyển đổi điện bắt đầu hoạt động.

Trong các trường hợp bình thường, phản ứng khởi động chậm của mạch không gây ra vấn đề gì.

Khi phản hồi bật nguồn nhanh hơn trở nên quan trọng, bạn có thể giảm thời gian khởi động bằng cách định cấu hình lại bộ điều chỉnh đóng ngắt khởi động (Hình 2).

Tụ điện C T ; IC điều chỉnh shunt D 1 , TL431 ; diode D 3 ; tranzito Q 1 ; và các điện trở R A đến R D tạo thành mạch bootstrap. Tại ứng dụng nguồn, tụ điện C T không chứa điện tích và bộ điều chỉnh thông số nối tiếp mà Q 1 và D 1 có dạng sẽ xác định điện áp tại đầu vào nguồn của PWM, V AUX .

Bộ điều chỉnh Shunt khởi động nguồn xung
Hình 2 : Trong mạch khởi động tăng cường này, transistor Q 1 cung cấp xung dòng điện ban đầu đến tụ điện CH ,đảm bảo khởi động và cung cấp điện nhanh hơn.

Khi bật, điện áp V AUX đạt đến điện áp đỉnh của nó, V AUX_PEAK , tỷ lệ giữa điện trở R A và R B xác định. Tụ điện C T và điện trở R C bảo toàn năng lượng bằng cách đặt thời gian tắt và điện áp của mạch bootstrap.

Điện trở R D cung cấp dòng điện phân cực cho D 1 , IC điều chỉnh shunt TL431 và điện trở R E giữ cho transistor Q 1 trong vùng hoạt động an toàn của nó bằng cách giới hạn dòng thu của nó.

Để thiết kế Bộ điều chỉnh Shunt khởi động nguồn xung, hãy bắt đầu bằng cách chọn điện trở R A và R B để thiết lập điện áp sạc đỉnh, như phương trình sau cho thấy:

PT1 Bộ điều chỉnh Shunt khởi động nguồn xung

Trong đó V REF đại diện cho điện áp tham chiếu bên trong của TL431. Tiếp theo, chọn điện trở RC để giảm điện áp điều chỉnh shunt xuống dưới điện áp V AUX danh định , V AUX_NOM , mà cuộn dây phụ cung cấp:

PT2

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN TỬ QUẢNG BÌNH
MR. XÔ - 0901.679.359 - 80 Võ Thị Sáu, Phường Quảng Thuận, tx Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình
Sửa điện tử tại Quảng Bình

Chọn giá trị C T của tụ điện để đặt thời gian khởi động, T BOOT , như sau:

PT3

Như trong hình 1, diode D 2 và cuộn dây phụ L 2 cung cấp nguồn hoạt động bình thường cho IC 1 .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

86 − = 76