Một trong những lỗi hay gặp phải của ampli đó là mạch công suất ampli. Nếu gặp phải vấn đề này thì bạn hãy tham khảo bí quyết sửa mạch công suất ampli dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu sơ đồ nguyên lý và nguyên nhân hư mạch công suất:

* Sơ đồ nguyên lý (mẫu 1 kênh x 100W):

* Thứ tự kiểm tra:

– Các bước kiểm tra như sau: (ampi cali) bạn tách đường tín hiệu vào bo công suất (đường RL in) -> tháo sò công suất ra (sò ở cả 2 bên)

+ Bạn đo chân ra loa nếu khác 0v => hư mạch công suất

+ Nếu =0v => hong bo music hoặc bo mater

– Kiểm tran bo cs như sau: bạn kiểm tra nguồn đối xứng cấp vào bo công suất, nếu nó không bằng nhau-> kiểm tra bo nguồn, nếu bằng nhau bạn kiểm tra lại các transitor ở mạch tiền khuyếch đại.

– Bạn sửa đến khi nào đo đầu ra loa = 0v thì mới đươc lắp sò vào thử nếu không là bị tèo tiếp.

* Chú ý: nếu hư sò khi thay sò mới bạn nên thay cả là sò mới (cùng kênh tiếng) 
* Ngoài ra cần kiểm tra lại loa, tuy nó chưa cháy nhưng cuôn dây bên trong đã bị cháy một phần nên khi chạy được 1 thời gian là bị cháy sò ngay. 

– Đa số các nguyên nhân khiến cho hư mạch công suất (CS) ampli là do trans kđđt (Khuếch đại điện thế)

Tầng kđđt (khuếch đại điện thế hay còn gọi là khuếch đại điện áp) là con trans nằm kế tiếp cặp vi sai đầu tiên. Vì tầm quan trọng của nó [chạy hạng A , cung cấp CS nhỏ, chịu áp lực của hai nguồn,…] nên đã có mạch, người ta dùng con đô- mi – nô trung như 2344,2073, v.v…làm con k- đ- đ- t Mấy cái mạch thông thường thì chỉ xài 1815 hay 1015 hoặc khá hơn là xài 2383, 1013.

Nói cho rõ hơn thì con trans kđđt là con mà cực CE của nó có nối tiếp mạch phân cực [ hai diode , hoặc 3 diode hoặc cực CE của con trans Bias…]

Mạch đời mới xài kiểu vi sai kép [ tức vi sai đối xứng] như vậy ta cũng sẽ có 2 con kđđt đối xứng.
Bạn cứ coi mạng phân cực ở đâu thì trans kđđt ở đó.

Khoan thay sò, cứ sửa cái mạch trước, nếu “làm biếng” thì cứ thay mới mấy con trans, nhất là cứ thay con kđđt. Ghim điện, đo coi có volt DC ngõ ra hay không, đo volt BB của 2 con thúc [2073,940] coi có phải là 2vdc trở lại không. Nếu OK thì gắn sò vào ghim điện 110, nếu relay không đóng cứ hàn loa thẳng vào mạch rồi quẹt quẹt tụ IN xem coi loa có rột rẹt không. Sau đó ghim 220.

Tóm lại, sửa ampli mạch CS thì thường là phải tháo hết sò công suất ra. Tháo 4 con thúc TIP41/42.. ra và thay bằng 4 con thúc mới, nếu bạn biết đo Bjt thì đo thử 4 con sò công suất xem có hư ko, nếu có thay cả 4 con luôn , thay hết trở bị cháy trên mạch , lắp thúc vào và chưa lắp Sò công suất vội , bạn nối 4 con trở 100 ôm thế vào chân B-E của 4 sò CS , rồi cấp điện , nếu ko thấy xì khói ở đâu là tạm , đo 2 đầu trở 100 ôm xem đc bao nhiêu vôn , nếu đc 0.3v – 0.5v là OK.

2. Các lưu ý trước khi sửa mạch công suất ampli

– Khi sửa mạch công suất ampli bạn cần tháo 2 con sò cuối ra để đảm bảo sự an toàn

– Sau khi cân chỉnh xong mới gắn sò công suất vào

– Nếu mạch CS xài “kiểu” một điện trở [ từ 100 ohm đến vài trăm ohm] nối vào 2 cực EE của 2 con thúc [2073,940] thì…không có điểm giữa ra loa

3. Phương pháp sửa mạch công suất ampli

Nếu volt BB không vượt quá 2v4 trở lên, mặc dù có volt DC ngõ ra, bạn không gắn loa thì không sao cả.

Để an toàn, bạn gở mấy con sò ra ngoài, chỉ để mấy con thúc [ trước sò như 2073 ….] gắn đồng hồ đo volt DC ngỏ ra [lúc này khi cấp điện thì có volt DC ở ngõ ra cao bằng nguồn…] Thông thường cái vế phía trên, tức cái vế từ vi sai qua kđđt, qua thúc, đến sò, do có quá nhiều con trans liên lạc thẳng nên dễ sinh ra áp một chiều. Còn vế phía dưới thì “lép” hơn không “cân bằng” nổi với vế trên.

Lúc này, bạn phải thử nhá nhá vế trên xem coi có làm mất volt DC ngõ ra không bằng cách nối tắt BE của vi sai, nối tắt BE của kđdt [ lấy cây nhíp gấp vào]…nếu có mất volt DC ở ngõ ra thì chắc chắn là do vế trên sinh ra áp một chiều…Bạn có thể thử gia giảm trở ở cực E hai con vi sai, hoặc các con trở trên CE của con kđdt…

Nhớ thay mới con kđdt khi sửa các mạch Công Suất nào.

Sau khi đo ngõ ra 0vdc, đo BB bằng khoảng 2v, đo BE tất cả các con trans bằng 0,6v….là mạch đã OK. Bạn gắn sò vào, ghim 110, đo ngõ ra coi có volt DC không, đo BB coi phải là 2v không. Rồi tiếp theo ghim 220.

Nhớ cái mạch mà 2 con thúc [2073,940] chỉ có một con trở ở hai cực E của nó nhé. Phải thêm hai con trở mỗi con vài chục ohm [ 100 ohm cũng được] gắn vào BE của con sò CS mới gở ra để cho con trở hồi tiếp âm của con vi sai thứ 2 có chỗ nối vào.

Sửa xong xuôi [ 0vdc, BB= 2v, BE =0,6v] thì gắn sò vào ghim 110, rồi ghim 220.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn tham khảo để soạn cho các bạn tìm hiểu bài này:

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN TỬ QUẢNG BÌNH
MR. XÔ - 0901.679.359 - 80 Võ Thị Sáu, Phường Quảng Thuận, tx Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình
Sửa điện tử tại Quảng Bình

– http://dientuvietnam.net/

– http://suaampli.info/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 56 = 57