Tình trang nhận máy :
-Máy hoạt động chỉ từ pin hoạc chỉ từ máy cấp nguồn tốt .
-Khi dùng nguồn đa năng + pin thì led báo nguồn vào từ adapter trên máy tắt nhưng máy vẫn hoạt động và báo dòng chạy 1.2A từ máy cấp dòng nhưng không sạc pin (pin đã test ).
kiểm tra trong win thấy vẫn nhận pin và báo máy đang hoạt động từ nguồn pin nhưng thực tế thì đang hoạt động từ máy cấp dòng.
Tiến hành tháo máy chỉ cấp nguồn adapter /đo đạc thấy tất cả các lệnh có thông số đo bình thuờng /cùng lúc gắn pin vào ,nguồn cấp máy vẫn 18.5v nhưng led báo nguồn adapter trên mặt máy tắt ngay.khi đo dạc lại các lện báo thì phát hiện mất áp ACIN tại pin 1 của PU1a đúng ra khi dùng adapter pin này là 3v3 làm lệnh cho led báo khi nguồn dùng là adapter và cũng về I/O làm áp báo đang dùng nguồn từ adapter.Lúc này khối nhận dạng nguồn đầu vào adapter hoạt động độc lập và vẫn tốt nên nguồn adapter vẫn vào máy 18.5v nên máy như vây máy hoạt động từ nguồn adapter lại nhận dạng là nguồn pin.
Tiếp tục ktra phát hiện pin 2 PU1A thấy có áp bất thường 8.8v đúng ra chỉ là 3.3v RTCVREF từ PU2 cấp tới , áp này cũng qua D30 cấp cho khối RTC tại chip nam.

acer4736khongsac_1

 

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN TỬ QUẢNG BÌNH
MR. XÔ - 0901.679.359 - 80 Võ Thị Sáu, Phường Quảng Thuận, tx Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình
Sửa điện tử tại Quảng Bình

Nghi nghờ PU2 hư tiến hành thay thử ,tình hình kg cài thiện khi dùng pin +adapter nguồn vào pin 2 là 18.5v ,ra pin 3 vẫn 8.8v.
acer4736khongsac_2
Tiếp tục tiến hành cấp nguồn chỉ từ adapter thấy áp vào pin 2 PU2 là 18.5v nhưng áp ra tại pin 3 PU2 lúc này trở về 3,3v.
Tiếp tục chỉ cấp nguồn từ pin thấy áp vào PIN 2 cùa PU2 lúc này là nguồn pin 10.8V nhưng dấu ra PIN 3 lại dâng lên 8.8v ,xác định cứ khi có pin máy thì áp ra bât thuờng tại pin 3 PU2 (8.8v).
qua phân tích cấu trúc mạch nguyên lý thì ngoài việc chạm ,hư PU2 ,PU1 thì không thể có nguyên nhân nguyên lý nào khác làm cho pin 3 pu2 lên 8v (2 ic này đã thay thử) nhưng tại sao khi cấp nguồn chỉ từ adapter thì áp ra tại đây vẫn đúng 3.3v /khi có pin thì 8.8v!
Nghi ngờ có chạm chập giữa các lớp mạch trên main , tiến hành cách ly chân 3 của PU2 khỏi main, cấp nguồn từ pin, từ adapter pin này luôn cho áp đúng 3.3v, lúc này đo phần mạch cách ly thấy có 8.8v. Kết luận nguyên nhân do chạm lớp trên main ..
Khi xác định nguyên nhân chín xác do chạm lớp trên main làm lọt nguồn pin qua dường mạch áp 3.3v này nên hứơng sửa chửa duy nhất là cách ly toàn bộ những ic có chân liên quan đến đường nguồn này ra khỏi main, tiến hành đi dây mạch rời thay thế cho dường mạch trên main đã bị chạm.
Cụ thể :
-Cách ly chân 3 -PU2 ra khỏi main để có 3.3v .
-Cách ly pin 2 -PU1a ra khỏi main
-Cách ly pin 2-PD30 ra khỏi main
Tỉến hành nối chân như hình duới.

acer4736khongsac_3

 

Và đây là hình thực tế sau khi đi dây, máy hoạt động tốt

acer4736khongsac_4

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 34 = 37