Giới thiệu sơ qua về tụ điện : Tụ điện là linh kiện điện tử được sử dụng để lọc nguồn, lọc nhiễu, dùng cho mạch tạo dao động. Trên mainboard thì gồm có 2 loại tụ gốm không phân cực và tụ hóa có phân cực. Tụ trên mainboard thường dùng để lọc nhiễu, dùng trong mạch dao động. Tụ thường dụng cho mạch vcore cpu, mạch cho chipset, mạch cho nguồn ram. Đây là hình ảnh main gigabyte bị phù tụ mạch nguồn ram, làm hư ic nguồn ram ( ic 8 chân).

mainboard bi phu tu
Nhận biết tụ bị phù trên mainboard

Tụ hóa bị khô hoặc bị phù làm cho máy chạy chập chờn lúc lên lúc không, máy đang chạy bị treo bị tắt. Hoặc thậm chí không lên làm hư ic. Thay tụ cho mainboard cần chú ý 3 thông số sau:

+ Cực âm và cực dương. Cần phải gắn đúng hướng tránh làm nổ tụ hoặc hư ic nguồn.

+ Điện dung của tụ điện tức là dung lượng mà tụ có thể chứa được, có thể thay loại điện dung cao hơn. Ký hiệu trên mainboard là μF (Micro fara)

+ Điện áp chịu đựng của tụ càng cao thì sẽ không bị đâm thủng, nếu thay tụ có điện áp thấp thì điện áp  sẽ đâm thủng tụ điện.

Trên mainboard thường có các loại tụ 6,3v điện dung 820μF, 6,3v điện dung 1000μF, 6,3v điện dung 1500μF, 16v điện dung 1500μF loại 16v thì gắn ở mạch 12v của nguồn vcore. Còn lại các nguồn khác từ 3,3v đến 1,2v thì gắn loại tụ 6,3v

Hướng dẫn thay tụ cho mainboard. Nếu tụ trên mainboard là 6,3v điện dung 820μF  thì có thể thay tụ 6,3v điện dung 1000μF,1500μF hoặc có thể cao hơn, miễn sao gắn vào main được là ok. Nhưng không được thay thấp hơn, nếu thay điện áp thấp hơn làm cháy tụ, thay điện dung thấp thì máy chạy chập chờn.

Để thay tụ cho mainboard thì nên dùng loại mỏ hàn lớn, công suất khoảng 65w, nếu có điều kiện thì mua máy hàn DC khoảng 300K về thay cho nhanh. Anh em cho nhựa thông và 1 cục chì lớn vào chân tụ bị phù để lấy ra.

Cách tháo tụ khỏi mainboard
Tháo tụ ra khỏi mainboard

Chú ý bỏ nhiều chì và nhựa thông sẽ lấy ra nhanh và tránh làm xước, hoặc đứt mạch trên main, mỏ hàn không được hàn nhựa,hàn nhựa làm cho mỏ hàn không hàn chì được nữa. Tụ sau khi lấy ra khỏi mainboard thì giống như hình dưới.

thay tu cho mainboard the nao
Tụ sau khi tháo khỏi mainboard, nhớ xem kỹ cực âm và dương

Trên mainboard thường có 1 màu trắng và không màu để phân biệt được cực – và +, có main thì màu trắng là + có main màu trắng là -. Còn trên tụ thì bên màu trắng là cực -. Như hình trên là main asus bên màu trắng là cực +. Trên tụ điện thì bên màu trắng là âm.Anh em cứ chú ý cực trên main và tụ để thay cho đúng.

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN TỬ QUẢNG BÌNH
MR. XÔ - 0901.679.359 - 80 Võ Thị Sáu, Phường Quảng Thuận, tx Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình
Sửa điện tử tại Quảng Bình

Gắn tụ vào cũng như lúc tháo ra, sau khi thay tụ xong thì dùng xăng thơm vệ sinh sạch sẽ và kiểm tra lại máy. Nếu bệnh nhẹ, sau khi thay xong thì máy đã chạy ổn định, nếu nặng thì hư IC mạch đó, anh em tiến hành thay ic là xong.

Chúc anh em thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

4 + 2 =