Rửa mainboard bằng nước được không ? mới nghe cái tựa đề mà giật mình nhỉ, nhưng cái này là thực sự 100% theo đúng nghĩa đen của nó. Mainboard bị bụi bẩn nhiều quá, bị rỉ sét và đặc biệt là bệnh kinh điển đó là chập chờn, lúc thì máy lên bình thường, lúc thì chạy một lát tắt máy…Những nguyên nhân này thì cần phải rửa main bằng nước rửa chén thôi.

Công dụng : Để mainboard sạch sẽ, trị rỉ sét cho main,nhiều mainboard bị rỉ dẫn đến main chập chờn.

Chuẩn bị : Nước rửa chén Sunlight + bàn chải đánh răng PS (có PS không lo sâu răng nữa 😀 )

Rửa mainboard bằng nước
Vệ sinh mainboard bằng nước rửa chén

Thực hiện : Main board đang rửa là Asus P5K – VM, main này sử dụng chipset G33, bị hiện tượng chập chờn lúc lên lúc không. Anh em tháo pin CMOS ra ( tránh làm chạm chập hư main), tháo cpu, tháo tản nhiệt cho chip nam và chip bắc. Sau đó cho nước vào vừa với mainboard và cho nước rửa chén vào, cho nhiều vào nhé, mình bỏ hơi ít vì có vợ ở nhà (ngày nào cũng rửa tốn nước rửa chén quá). Anh em tiến hành chà các khe ram, khe pci express, khe pci. Chà chân các con chip lớn như IO, chip sound, ic clock, ic nguồn, chà cho sạch là được.

Chú ý : Lúc vệ sinh main nên làm cẩn thận tránh chà mạnh quá làm mất tụ nhí, điện trở và làm cong socket cpu. Sau khi chà xong thì dùng vòi nước xịt vào cho sạch, xịt vào chân chip nam và bắc cho hết nước rửa chén.

Sau khi rửa sạch thì cầm mainboard quạt qua lại cho nước rớt ra bớt đi rồi tiến hành làm khô main. Làm khô main thì có thể : đem ra nắng phơi khô, dùng máy sấy tóc để sấy, hoặc dùng máy khò, đèn hồng ngoại làm cho khô tùy theo có dụng cụ gì thì làm dụng cụ đó.

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN TỬ QUẢNG BÌNH
MR. XÔ - 0901.679.359 - 80 Võ Thị Sáu, Phường Quảng Thuận, tx Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình
Sửa điện tử tại Quảng Bình

Quan trọng : Phải chắc chắn main đã khô 100% mới đem vào thử nhé không là toi cái main luôn đó. Vì nhiều khi mình nhìn bề ngoài đã thấy khô, nhưng dùng tay vuốt lên các khe ram, pci thì vẫn còn nước. Hoặc cầm main quật mạnh 1 cái thì nước trong bụng chip nam, chip bắc và socket cpu vẫn chảy ra.Nên anh em cần phải cẩn thận với việc này

Bản thân việc rửa main bằng nước rửa chén không ảnh hưởng gì, nhưng nhiều lúc do làm chưa khô dẫn đến chập main, hoặc lúc làm chà mạnh quá làm mất tụ hay điện trở nên mới bị. Mình rất thường xuyên rửa main và  chưa bao giờ rửa main xong mà nó không lên cả . Và cái mainboard sau khi rửa đã chạy ổn định, không còn chập chờn nữaNên anh em cứ yên tâm mà làm nhé, và cũng sửa được các bệnh chập chờn qua việc rửa main. Chúc anh em thành công nhé . Thân!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

86 − 83 =