Hiện tại thì các dòng mainboard socket 1155, 1156 đã hết thời hạn bảo hành và đang bị lỗi nhiều. Nhưng việc sửa các dòng mainboard H61 này đang ngày càng khó, tuy nhiên có nhiều bệnh cũng cực kỳ đơn giản. Xin chia sẻ các bạn cách sửa mainboard Gigabyte H61 mất vcore do lỗi IO.

+ Điều kiện để có nguồn CPU

  • Để có nguồn Vcore thì nguồn VCCSA phải tốt để ra lệnh VTT_PWRGD enable cho IC Vcore hoạt động. Khi đó nguồn ATX sẽ báo nguồn tốt về chân 50 của chip IO IT8728F ( chip IO này sử dụng trên mainboard Gigabyte H61 ).
  • Sau khi nhận thông báo nguồn tốt thì tại chân 63 của IO sẽ báo ra lệnh PWROK cho chipset H61.
  • Chipset H61 tiếp tục báo lệnh DRAMPWROK cho CPU socket 1155.
  • Chipset H61 tiếp tục gửi lệnh CPUPWROK cho LGA 1155.
  • Khi đó IC vcore mới cho ra được nguồn Vcore cấp cho CPU
Sửa mainboard Gigabyte H61 mất vcore do lỗi IO
Sơ đồ IO IT8728F

Khi thiếu một trong các lệnh trên thì nguồn Vcore cho CPU sẽ mất. Thông thường trên mainboard Gigabyte H61 mất Vcore nguyên nhân đa số do lỗi chip IO. Chip IO lỗi do mất tín hiệu PWROK từ chân 63 của IO ra. mình chỉ cần thay IO là được, nhưng loại IO này hiện tại rất ít hàng và cũng chỉ lấy từ main xác. Nếu không có IO chả lẽ bỏ cái main, xin hướng dẫn anh em cách làm cực kỳ đơn giản.

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN TỬ QUẢNG BÌNH
MR. XÔ - 0901.679.359 - 80 Võ Thị Sáu, Phường Quảng Thuận, tx Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình
Sửa điện tử tại Quảng Bình

Đó là mình giả lệnh, lệnh từ chân 63 sinh ra từ 3v3 qua điện trở rồi báo về IO. Bản thân IO không sinh ra lệnh 3v3 này. Vì vậy để có để có điện áp mức cao báo về cho chipset H61 thì mình chỉ cần kênh chân 63 của IO lên là được, hoặc xả con con điện trở RN51 cấp 3v3 cho chân 63 của IO. Vậy sẽ có nguồn Vcore cho CPU.

kênh chân 63 của IO lên là được
Nhích chân 63 của IO để giả lệnh PWROK

Đó là cách sửa lỗi mainboard Gigabyte H61 mất Vcore do lỗi chip IO. Trước đây mình có bị nhiều, qua tìm hiểu ở các cao thủ và cũng đã sửa thành công cho nhiều main. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

84 − = 78