Khi mình vô tình để chất lỏng như nước, cafe, nước ngọt…đổ vào Laptop thì mình cần phải xử lý nhanh chóng. Nếu không máy sẽ bị chạm chập dẫn đến hư mainboard trên Laptop. Các bạn hãy theo các bước dưới đây nhé.

1. Khi Laptop bị vào nước thì ngay lập tức phải tháo các thiết bị cung cấp điện ra bao gồm Adapter ( cục sạc ) và Pin khỏi máy tính. Trường hợp những máy Laptop mỏng có pin gắn vào bên trong máy, không thể tháo ra nếu không bung máy thì các bạn phải tắt nguồn Laptop.

2. Tuyệt đối không được bật máy lên khi chưa biết chính xác còn nước bên trong đó hay không. Nhiều người hay lo, xót của cứ muốn bật thử máy xem lên hay không. Chú ý khi bật như vậy bệnh sẽ nặng hơn, thậm chí sẽ không lên nguồn được nữa. Vì nước dính vào các chân IC, chipset làm dẫn điện và gây ra chạm chập.

3. Nếu chỉ lỡ đổ 1 ít nước lên bàn phím thì các bạn có thể sử dụng máy sấy tóc để sấy cho khô. Nếu không có máy sấy tóc thì có thể mang ra phơi nắng cho đến khi không còn nước mới được bật máy lên.

4. Trường hợp nước đổ lên Laptop quá nhiều thì bắt buộc phải bung máy ra vệ sinh. Nếu biết cách tháo thì có thể tự tháo tại nhà. Còn không biết thì phải mang ra các trung tâm sửa chữa uy tín đế sửa.

Laptop bị vào nước - Cách xử lý sự cố
Tháo tất cả linh kiện trên Laptop bị vào nước ra

5. Tháo rời tất cả các linh kiện ra : Bàn phím, mainboard, ổ cứng, ram, ổ DVD… Nếu bị đổ nước thì mình tiến hành dùng máy sấy tóc, hoặc máy khò nhiệt để vệ sinh các thiết bị gắn ngoài như ổ DVD, bàn phím, vỏ máy.

ban phim bi vao nuoc
Dùng máy sấy tóc làm khô nước trên bàn phím

6. Đối với mainboard Laptop thì phải dùng xăng thơm ( axeton ) để vệ sinh, mục đích để tẩy các chất oxy hóa trong nước. Nếu không các linh kiện sẽ nhanh hư do oxy hóa. Sau khi dùng cọ vệ sinh sạch sẽ mainboard thì dùng máy khò để khò cho khô các chân của linh kiện.

ve sinh laptop bi vao nuoc
Dùng xăng thơm vệ sinh Laptop bị vào nước

6. Khi tất cả các linh kiện đã khô thì mình gắn CPU, RAM, màn hình và bật máy lên thử. Nếu máy đã lên thì tiến hành ráp máy lại . Trường hợp không lên cần phải kiểm tra sửa chữa mainboard.

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN TỬ QUẢNG BÌNH
MR. XÔ - 0901.679.359 - 80 Võ Thị Sáu, Phường Quảng Thuận, tx Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình
Sửa điện tử tại Quảng Bình

Nếu không phải là nước lỏng đổ vào, mà bị đổ cafe sữa, nước ngọt thì cũng làm như các bước trên. Nhưng đối với bàn phím thì cần vệ sinh bằng nước rồi sấy khô, nếu không muốn mua bàn phím mới. Có thể tham khảo bài : Rửa bàn phím bằng nước.

Trên là Laptop bị vào nước – Cách xử lý sự cố qua 6 bước đơn giản, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

− 6 = 4