Mạch điều khiển đèn tự động: Bạn đã bao giờ nghĩ rằng làm thế nào đèn đường tự động BẬT vào ban đêm và tự động TẮT vào buổi sáng? Có người nào đến BẬT / TẮT các đèn này không? Có một số cách để bật đèn đường nhưng mạch sau đây mô tả Mạch điều khiển đèn đường tự động sử dụng LDR và ​​Rơle để thực hiện công việc này một cách tự động.

Mạch được sử dụng ở đây là một công tắc kích hoạt ánh sáng / tối không phức tạp và chứa một rơ le ở đầu ra của nó, chỉ cần BẬT / TẮT đèn đường và có thể mở rộng thêm để điều khiển các thiết bị điện nào trong gia đình.

Mạch điều khiển đèn tự động sử dụng rơ le và LDR

Giới thiệu

Nhiều người mắc chứng sợ bóng tối, vì vậy để hỗ trợ họ trong những trường hợp như vậy, mình đã giải thích một mạch đơn giản giúp tự động bật đèn đường bao gồm đèn LED hoặc bóng đèn kết hợp với rơ le. Nó được chiếu sáng đủ tốt để nhìn thấy các vật thể gần đó.

Mạch này rất dễ hoạt động và nó cũng hoạt động bằng pin. Điện năng tiêu thụ của mạch rất thấp vì rất ít linh kiện được sử dụng trong mạch. 

Toàn bộ mạch dựa trên IC LM358, về cơ bản là một âm ly hoạt động được cấu hình trong một bộ so sánh điện áp. LDR (Điện trở phụ thuộc vào ánh sáng), có điện trở dựa trên lượng ánh sáng chiếu vào nó, là linh kiện chính để cảm nhận ánh sáng. Cùng với đó, một vài linh kiện khác cũng được sử dụng.

Sơ đồ mạch của mạch chuyển mạch điều khiển đèn đường tự động

Sơ đồ mạch của mạch chuyển mạch điều khiển đèn đường tự động

Các linh kiện được sử dụng trong mạch này

 • IC LM358 – 1
 • Điện trở 10KΩ – 1
 • Chiết áp 10KΩ – 1
 • Mô-đun chuyển tiếp 5V – 1
 • Dải đèn LED nhỏ
 • Pin 9V
 • LDR – 1
 • Kết nối dây
 • Breadboard

Mô tả linh kiện

LM358

Nó là một IC Khuếch đại Hoạt động. Nó có sẵn Gói DIP 8 chân ib và có thể được sử dụng trong một số cấu hình như âm ly, bộ dao động, bộ so sánh, v.v.

LDR

LDR là một thiết bị có độ nhạy phụ thuộc vào cường độ ánh sáng chiếu vào nó. Khi cường độ ánh sáng chiếu vào LDR tăng thì điện trở LDR giảm, trong khi nếu giảm cường độ ánh sáng chiếu vào LDR, thì điện trở của nó tăng lên.

Trong thời điểm bóng tối hoặc khi không có ánh sáng, điện trở của LDR nằm trong khoảng mega ohms, trong khi khi có ánh sáng hoặc độ sáng giảm vài trăm ohms.

Kiểm tra LDR

Trước khi gắn các linh kiện nào vào mạch, bạn nên kiểm tra xem một linh kiện có hoạt động bình thường hay không để tránh tiêu tốn thời gian trong việc khắc phục sự cố. Để thử LDR đặt phạm vi của đồng hồ vạn năng trong phép đo điện trở.

Đo điện trở của LDR trong ánh sáng hoặc độ sáng và điện trở phải thấp. Bây giờ, hãy che LDR đúng cách để không có ánh sáng chiếu vào nó và một lần nữa đo điện trở. Nó phải cao. Nếu bạn thấy kết quả hài lòng, thì LDR của bạn là tốt.

Điện trở

Nó là một linh kiện thụ động có hai đầu cuối được sử dụng để quản lý dòng điện trong mạch. Dòng điện chạy qua điện trở tỷ lệ thuận với hiệu điện thế xuất hiện trên điện trở.

Điện trở có hai loại –

i) Điện trở cố định – có giá trị điện trở cố định
ii) Điện trở thay đổi – có giá trị điện trở có thể thay đổi, ví dụ nếu mình có điện trở 5K thì giá trị của điện trở sẽ thay đổi từ 0 đến 5 k.

Giá trị của điện trở có thể được tính toán với sự trợ giúp của đồng hồ vạn năng hoặc với mã màu hiển thị trên điện trở.

Chuyển tiếp

Nó cung cấp sự cách ly giữa bộ điều khiển và thiết bị vì như mình đã biết các thiết bị có thể hoạt động trên AC cũng như DC nhưng chúng nhận tín hiệu từ bộ vi điều khiển hoạt động trên DC do đó mình yêu cầu một rơ le để thu hẹp khoảng cách. Rơ le cực kỳ hữu ích khi bạn cần điều khiển một lượng lớn dòng điện hoặc điện áp với tín hiệu điện nhỏ.

Các yếu tố để chọn một rơ le thích hợp
 • Điện áp và dòng điện cần thiết để tăng cường cuộn dây.
 • Điện áp tối đa mà mình sẽ thu được ở đầu ra.
 • Lượng của phần ứng.
 • Số lượng tiếp điểm cho phần ứng.
 • Số lượng công ty liên kết điện (N / O và N / C).

LƯU Ý: Mô-đun Rơ le được sử dụng trong Project này là Rơ le THẤP đang hoạt động.

động

Hoạt động của mạch rất dễ hiểu. Trong mạch này, mình sử dụng IC LM358, về cơ bản là một âm ly hoạt động. Chân 2 và 3 của IC này được sử dụng để so sánh điện áp và cung cấp cho mình một đầu ra cao hay thấp tùy thuộc vào điện áp tại các chân đầu vào.

Trong mạch này, LDR và ​​Điện trở 10KΩ tạo thành một cặp phân chia tiềm năng, được sử dụng để cung cấp điện áp thay đổi ở đầu vào không đảo (đó là Chân 3). Bộ chia điện thế thứ hai được xây dựng xung quanh đầu vào đảo ngược (Chân 2) với sự trợ giúp của Chiết áp 10KΩ, sẽ cung cấp một nửa điện áp cung cấp cho chân đảo ngược.

Mạch thực tế điều khiển đèn tự động sử dụng rơ le và LDR

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN TỬ QUẢNG BÌNH
MR. XÔ - 0901.679.359 - 80 Võ Thị Sáu, Phường Quảng Thuận, tx Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình
Sửa điện tử tại Quảng Bình

Như mình đã biết thuộc tính của LDR là vào ban ngày, điện trở của nó thấp, điện áp ở đầu vào không đảo (tức là chân 3) cao hơn điện áp ở đầu vào không đảo (chân 2). Do đó, đầu ra ở chân 1 cao. Do đó, rơ le TẮT và đèn LED (hoặc bóng đèn) sẽ không phát sáng.

Mạch thực tế điều khiển đèn tự động sử dụng rơ le và LDR 2

Nhưng trong điều kiện thiếu sáng hoặc vào ban đêm, mình biết rằng khả năng kháng LDR là cao. Do đó, điện áp tại chân đầu vào không nghịch đảo 3 của IC LM358 giảm so với chân đầu vào đảo ngược 2. Do đó, chân đầu ra 1 chuyển sang trạng thái thấp, điều này tiếp tục làm cho rơle kích hoạt và đèn LED hoặc bóng đèn được liên kết với nó sẽ phát sáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

48 − 38 =