Mạch phát hiện điện áp điểm 0 là một ứng dụng hữu ích của Op-amp như sánh. Nó được sử dụng để theo dõi sự thay đổi trong dạng sóng sin từ âm sang dương hoặc ngược lại khi nó vượt qua điện áp Zero. Nó cũng có thể được sử dụng như một Máy tạo sóng vuông . Zero Crossing Detector có nhiều ứng dụng như bộ phát đánh dấu thời gian, đồng hồ đo pha, bộ đếm tần số , vv Một Zero Crossing Detector có thể được thiết kế theo nhiều cách như sử dụng transistor, sử dụng op-amp hoặc sử dụng IC optocoupler. Trong bài viết này, mình sẽ sử dụng Op-amp để xây dựng một mạch phát hiện giao cắt điểm không và như đã đề cập trước đây, Op-amp sẽ hoạt động như bộ so sánh ở đây.

Dạng sóng lý tưởng cho Zero Crossing Detector được đưa ra dưới đây:

Có thể thấy trong dạng sóng trên, bất cứ khi nào sóng sin vượt qua điểm 0, đầu ra của Op-amp sẽ chuyển từ âm sang dương hoặc từ dương sang âm. Nó chuyển từ âm sang dương khi sóng sin chuyển từ dương sang âm và ngược lại. Đây là cách một Máy dò điểm cắt ngang phát hiện khi nào dạng sóng đi qua điểm 0. Như bạn có thể quan sát rằng dạng sóng đầu ra là một sóng vuông, do đó, một Bộ phát hiện giao cắt bằng không còn được gọi là Mạch tạo sóng vuông.

Để tìm hiểu thêm về op-amps, hãy kiểm tra các mạch op-amp khác .

Linh kiện cần Mạch phát hiện điện áp điểm 0

  • IC op-amp (LM741)
  • biến áp (230V-to-12V)
  • Cung cấp 9V
  • Điện trở (10k – 3nos)
  • Breadboard
  • Kết nối dây
  • Máy hiện sóng

 

Sơ đồ mạch Mạch phát hiện điện áp điểm 0

Mạch phát hiện điện áp điểm 0

 

Nguồn cung cấp 230v được cấp cho một biến áp 12-0-12V và đầu ra pha của nó được kết nối với PIN 2 của Op-amp và trung tính được nối ngắn với đất của pin. Cực dương của pin được kết nối với PIN 7 (Vcc) của op-amp.

Hoạt động của mạch phát điện áp điểm 0

Trong Mạch phát hiện giao nhau ở không, đầu không đảo của Op-amp được kết nối với đất làm điện áp tham chiếu và đầu vào sóng sin (Vin) được cấp cho đầu cuối đảo của op-amp, như bạn có thể thấy trong sơ đồ mạch. Điện áp đầu vào này sau đó được so sánh với điện áp tham chiếu. các IC op-amp mục đích chung nào đều có thể được sử dụng ở đây, mình đã sử dụng IC op-amp LM741 .

Bây giờ, khi bạn xem xét nửa chu kỳ dương của đầu vào sóng sin. mình biết rằng, khi điện áp ở đầu không đảo nhỏ hơn điện áp ở đầu không đảo, đầu ra của đầu ra Op-amp là Thấp hoặc bão hòa âm. Do đó, mình sẽ thấy một dạng sóng điện áp âm.

Sau đó, trong nửa chu kỳ âm của sóng sin, điện áp ở đầu không nghịch đảo (điện áp tham chiếu) trở nên lớn hơn điện áp ở đầu không đảo (điện áp đầu vào), do đó đầu ra của Op-amp trở nên cao hoặc bão hòa dương. Do đó, mình sẽ thấy một dạng sóng điện áp dương, như bạn có thể thấy trong hình dưới đây:

Vì vậy, rõ ràng là mạch này có thể phát hiện ra điểm giao nhau bằng 0 của dạng sóng bằng cách chuyển đầu ra của nó từ âm sang dương hoặc từ âm sang dương.

Mạch phát hiện điện áp điểm 0 sử dụng Optocoupler

Như mình đã đề cập rằng có nhiều cách để thiết kế một máy dò đường cắt ngang . Ở đây, trong mạch bên dưới, mình đang sử dụng mộtopto cho giống nhau. Bằng cách quan sát dạng sóng đầu ra, bạn có thể thấy rằng dạng sóng đầu ra chỉ tăng CAO khi sóng AC đầu vào vượt qua 0 mọi lúc.

Mạch phát hiện điện áp điểm 0

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN TỬ QUẢNG BÌNH
MR. XÔ - 0901.679.359 - 80 Võ Thị Sáu, Phường Quảng Thuận, tx Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình
Sửa điện tử tại Quảng Bình

Dưới đây là dạng sóng đầu ra của Mạch phát hiện cắt ngang bằng Optocoupler:

Mạch phát hiện điện áp điểm 0

Đầu ra xung 0 đang tăng CAO ở 0⁰, 180⁰ và 360⁰ hoặc mình có thể nói sau mỗi 180⁰.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

3 + 6 =