Tầm quan trọng của adapter 

  • Adapter laptop hay còn gọi là sạc pin laptop, có vai trò vô cùng quan trọng là nhận nguồn điện xoay chiều 220v và biến thành dòng điện thẳng 1 chiều cấp cho toàn máy sử dụng. Vì thế, vai trò của adapter là rất quan trọng, nếu không phải là sạc tốt, đủ công xuất cấp thì rất dễ ảnh hưởng đến chất lượng của máy laptop bạn sữ dụng.

sạc laptop đứt dây

Những bệnh xãy ra của adapter:

  • Dây sạc adapter laptop thường quấn lại và gỡ ra liên tục khi sử dụng, nên ở những vị trí sát bộ biến áp thường hay có hiện tượng đứt ngầm dây.

 Xử lý: Ngoài việc chọn lựa mua một cục khác để sử dụng, vì giá cả của nó cũng khá rẽ.

  • Nếu ta muốn sử dụng lại sạc zin này thì bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách khắc phục khi đứt dây ( nếu mọi linh kiện chủ chốt của bộ sạc này đều hoạt động bình thường).

Những dụng cụ không thể thiếu để sửa chữa:

sửa sạc laptop bị hư dây

  •  Dao rọc giấy (5k – 10k)
  • Tuốc nơ vít 2 cạnh (10k -15k hoặc dùng loại có trong bộ phụ tùng xe máy)
  •  Mỏ hàn ( khoảng 120k cái này có thể mua 1 lần và dùng nhiều vào các việc khác)
  • Băng keo điện (3k-5k/cuộn)

Ta tháo dây nguồn ra ( dây cắm vào ổ điện, dây này mà đứt thì tốt nhât mua dây mới), còn lại dây hay bị đứt ở phần đầu vừa ra khỏi biến áp vì đây là vị trí khi cuốn dây bị gấp nhiều nhất.

Như hình trên:

Ta cắt đứt phần dây chuẩn bị sửa, bỏ luôn phần bị đứt ngầm.

  •  Có những loại đứt dây sau: Có loại thì vỏ ngoài bị trầy xước do bị vật nặng nghiến lên nên dễ dàng nhận biết từ bên ngoài.
  • Loại nặng hơn là không có dấu vết gì mà chỉ lay lay dây cắm thì có lúc điện vào có lúc không. Loại này các bạn đành phải cắm vào máy và gấp từng đoạn dây để dò ra vị trí cần cắt bỏ. nếu vị trí đứt nằm chính giữa thì không có gì vất vả các bạn cứ cắt bỏ phần nghi ngờ và nối phần lành lặn với nhau theo đúng màu, đảm bảo cách điện giữa 2 dây là được.

Trường hợp dây bị đứt ở sát gốc và nếu cắt sẽ không còn chỗ để nối, lúc này các bạn cần mở vỏ biến áp (chính là phần cục nhựa vuông của sạc).

Thao tác: Hãy dùng dao rọc giấy cắt vòng quanh rãnh của 2 nửa hộp sạc, đoạn này cần dùng sức một chút để dao cắt đứt được phần nhựa bên trong.

tách vỏ sạc laptop

–  Dùng tuốt nơ vít lách vào 2 thành cua cục xạc, nạy nó bung ra.

cạy vỏ cục sạc

Tạo khoản trống để nhã mối hàn đoạn dây đứt.

xả mối hàn dây sạc

Khi mở được vỏ hộp các bạn sẽ thấy đầu ra của sạc được hàn đính lên bo mạch ngay phía mép ngoài như hình, các bạn chỉ việc dùng mỏ hàn nung chảy 2 đầu này để rút hẳn sợi dây bị đứt ra ngoài (nhớ đánh dấu vị trí 2 dây để hàn lại).

Nếu chú ý các bạn sẽ thấy đoạn nhựa gồ lên bọc ở gốc dây, đoạn nhựa này có tác dụng giữ dây chống kéo căng và có thể tháo ra khỏi đoạn dây đứt để lồng vào sử dụng tiếp. Nếu tháo cục nhựa này khó khăn các bạn có thể dùng lửa hơ nóng để rút ra dễ hơn hoặc là dùng cách “nông dân hơn một chút đó là thắt nút ở đoạn cuối của sợi dây và bỏ đoạn thắt đó bên trong hộp sau khi hàn lại.

dây sạc laptop bị đứt

Với phần dây còn lại, các bạn cắt bỏ phần nhựa bọc ngoài của dây để lộ phần dây kim loại dài chừng 2 cm, chú ý là dây này có 2 cực nằm riêng biệt hãy tách đám dây này thành 2 tránh để chạm vào nhau. và dùng chính lớp vỏ vừa tuốt để lồng lại làm vật cách điện hoặc các bạn có thể dùng băng dính điện để thay thế. Cuối cùng dùng mỏ hàn hàn lại đoạn dây mới vào vị trí của đoạn dây bị đứt ngầm theo đúng vị trí đã đánh dấu ở trên. Nếu tận dụng lại được cục nhựa giữ dây hoặc dùng dây thắt nút để giữ thì các bạn phải lồng vào dây hoặc thắt nút trước khi hàn lại. Nếu dùng keo hay băng dính đế giữ thì có thể để hàn xong rồi xử lý cũng được.

cắt dây cục sạc

Khi các thao tác hàn găn đã xong, nhớ là cột lai thật kỹ như cũ nhé. Dùng thêm keo Silicon nóng

để bơm vào vị trí dây vừa cắt để thay phần giữ dây chống căng nếu như nó không sử dụng lại được. tiện thể các bạn có thể dùng keo đó để dán vỏ hộp lại luôn.

hàn lại dây

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN TỬ QUẢNG BÌNH
MR. XÔ - 0901.679.359 - 80 Võ Thị Sáu, Phường Quảng Thuận, tx Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình
Sửa điện tử tại Quảng Bình

Đây là sản phẩm đã hoàn thành, có khi còn chất lượng hơn cả mới đó chứ.

Chúc các bạn thành công

sửa sạc hoàn tất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

12 − = 7