Chào anh em ! Mainboard máy tính khi không kích được nguồn thì phải kiểm tra lại bộ nguồn, kiểm tra jump clear CMOS đã để đúng chưa? Thay thạch anh 32,768 KHz. Kiểm tra xem mạch kích nguồn dạng nào, vào chip Nam, vào ISO và có qua đèn khuếch đại đảo lệnh không…. Anh em có thể tham khảo bài : Các bước sửa mainboard không kích được nguồn mà mình đã đề cập. Tuy nhiên nhiều khi mình đã làm hết các bước đó nhưng vẫn không kích được nguồn

Mình xin chia sẻ anh em kinh nghiệm sửa mainboard Asus không kích được nguồn mà mình đã làm thành công. Khi mình đã làm các bước đơn giản như thay thạch anh, kiểm tra jump CMOS và đo đạc thì biết mạch kích nguồn đi vào chip SIO. Mình đã tiến hành đo đạc như sau :

  • Kiểm tra mạch RTC : Có nguồn điện áp OK.
  • Nguồn 3,3v cấp trước cho chip cầu Nam : Ok, có thể đo ở chân A14 của khe PCI hoặc đo gần mấy con trở nhí cạnh chip Nam.
  • Dây kích nguồn ( màu xanh lá ) trên jack cắm nguồn 20 hoặc 24 PIN thông với chân 72 của chip IO : Tốt.
  • Chân 68 của IO khi chưa kích nguồn có 3,3v. Khi tiến hành kích nguồn thì chân 68 mất áp >> OK. Một số Mainboard Aus không thiết kế chân kích nguồn thông trực tiếp đến chip IO mà thông qua những con trường nhí, vì thế không đo trực tiếp.
  • Chân 61 SIO ( nguồn cấp trước 3VSB) có 3.3V : Nguồn đủ.
  • Chân 75 SIO (RSMRST) có 3.3V : Tốt
  • Chân 73 SIO (SLP_S3) chỉ có 0.8V : Thiếu áp. Chân 73 của IO phải có điện áp chuẩn là 3,3v. Đây chính là nguyên nhân làm cho mainboard không kích được nguồn. Chân 73 nhận lệnh SLP_S3 từ chip nam nên lỗi có thể do chip nam hoặc IO.
TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN TỬ QUẢNG BÌNH
MR. XÔ - 0901.679.359 - 80 Võ Thị Sáu, Phường Quảng Thuận, tx Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình
Sửa điện tử tại Quảng Bình

Nếu mình tiến hành loại trừ  bằng cách thay thử chip SIO hoặc chip Nam thì quá mất thời gian và tốn kém. Để nhanh chóng và kinh tế thì mình chỉ cần câu chân 61 ( 3VSB ) sang chân 73 để giả lệnh. Và kết quả là mainboard đã kích nguồn và khởi động bình thường.

Kinh nghiệm sửa mainboard Asus không kích được nguồn

Cách này mình đã làm thành công trên mainboard Asus P5G41T – MLX sử dụng chip IO Winbond W83627DHG-A, mainboard Asus P5GC-MX/1333 sử dụng IO W83627EHG. Và 1 số mainboard Asrock sử dụng chip IO như trên. Chúc anh em thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 59 = 61