Chào anh em

Hiện nay với công nghệ phát triển ngày càng cao, CPU, bo mạch chủ thường yêu cầu chạy ram ECC chứ không chạy ram thường. Một số mainboard socket 1150 dành cho máy chủ nhỏ cho quán net yêu cầu ram phải chạy ram ECC. Và điều này thường làm khó khăn cho người mua, vì thường mua nhầm ram ECC Reg về và máy không chạy, cứ nghĩ là mainboard bị lỗi làm mất thời gian và công sức. Mình đã gặp trường hợp này nhiều lần. Nay mình hướng dẫn cách phân biệt ram ECC Registered và Unbuffered đơn giản nhất mà mình thường phân biệt.

Giới thiệu qua về ram ECC : Ram ECC là từ viết tắt Error Checking and Correction đây là ram có khả năng kiểm tra và sửa lỗi cho từng bit riêng lẻ trong 1 byte 8 bit cho phép phát hiện và sửa lỗi kịp thời khi nó xảy ra.

Ram ECC Unbuffered ( UDIMMs ) : Các lệnh truy xuất bộ nhớ đối với bộ nhớ unbuffered ECC là trực tiếp giữa khối điều khiển bộ nhớ và module bộ nhớ.Ram này đa số gắn được trên mainboard PC bình thường

Ram ECC Registered (RDIMMs ) : Đối với bộ nhớ registered ECC, các lệnh truy xuất trước tiên được gửi đến register chip rồi sau đó mới được gửi đến các module nhớ. Ram này chỉ chạy trên các sever có CPU yêu cầu ram reg.

Cách phân biệt ram UDIMMs và RDIMMs thì có 2 cách đơn giản :

+ Cách 1 : Nhìn trên Ram có số seri, anh em đánh số seri trên công cụ tìm kiếm của google để tìm thông tin của Ram. Ở đây mình ví dụ tìm ram có số seri MT18KSF51272PZ-1G4K1HF thì có thông tin đầy đủ đây là ram của hàng Micron, ram DDR3 bus 1333, dung lượng 4G và đây là ram ECC Registered như hình dưới.

Phân biệt ram UDIMMs và RDIMMs
Ram ECC Registered

+ Cách 2 : Nhìn bằng mắt thường và đếm chip. Trước tiên nếu nhìn bằng mắt thường thì ram DDR 3 thường chỉ có 8 con chip ở 1 mặt trong khi ram ECC có 9 con chip ở 1 mặt. Con chip lẻ đó chính là chip ECC. Đây là hình ảnh 3 loại ram DDR3, ECC Unbuffered và ECC Registered.

Cách phân biệt ram ECC Registered và Unbuffered
Phân biệt ram ECC Registered và Unbuffered

Ở hình trên thanh ram DDR 3 chỉ có 8 chip ở 1 mặt trong khi ram ECC có 9 con chip.

+ Cách phân biệt đơn giản nhất là nhìn chữ phía sau dòng băng thông của ram, như ram ecc trên 10600E thì đó là ram ecc thường, còn ram cuối cùng ghi băng thông là 10600R là ram reg. Chỉ cần xem chữ E, chữ R là biết ram gì. Tính bus cho ram thì lấy 10600 : 8 ~ 1333

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN TỬ QUẢNG BÌNH
MR. XÔ - 0901.679.359 - 80 Võ Thị Sáu, Phường Quảng Thuận, tx Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình
Sửa điện tử tại Quảng Bình

+ Cách phân biệt ram ECC Registered và Unbuffered : Ram ECC Unbuffered thì có 9 con chip ở mỗi mặt còn đối với ram Registered thì có thêm 1 con chip registered ở mặt trước là 10 con, còn mặt sau thì vẫn 9 con chip như ram ecc unbuff… Dễ hiểu hơn là ram reg thì có 10 con chip ở mặt trước.

Đó là cách phân biệt đơn giản, hi vọng sẽ giúp anh em dễ dàng hơn trong việc tìm mua ram ECC cho máy chủ của mình.Chúc anh em vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

9 + 1 =