Chào anh em

Vấn đề làm chân chip nam có lẽ nhiều người còn e ngại, vì nghĩ là rất khó và phức tạp. Lúc trước mình cũng nghĩ vậy, nhưng sau khi làm thì thấy nó hoàn toàn nhanh và đơn giản. Chỉ mất khoảng 20 phút là làm xong chân chip rồi.

Các bệnh liên quan đến chip nam thường do chip bị chập làm cho main không kích nguồn được, chip nam làm cho máy không nhận USB hoặc ổ cứng. Nếu không thay thì coi như bỏ cái main. Chip nam thì mình thường mua lại xác main rồi lấy qua thay.

Để làm chân chip nam anh em cần các dụng cụ sau :

  1. Mỏ hàn ( cái này thì sửa phần cứng chắc chắn phải có rồi), máy khò nhiệt.
  2. Chì bi loại 0,76mm dùng cho chip nam NH82801DB và EB. Loại chì bi 0,6mm thì dùng nhiều cho chip NH82801GB ( loại chip này xài rất thông dụng trên main 945, G31, G41 ram 2 ), mua 1 hũ giá khoảng 300K xài cả năm chưa hết, hoặc có thể mua lọ nhỏ làm được cho 2 con chip giá khoảng 20K
  3. Dây rút chì, cái này dùng để lấy chì trên chip nam và trên mainboard. Mua khoảng 10K / 1 cuộn
  4. Mỡ hàn chipset, anh em nên dùng loại mỡ kingbo giá 200K / 1 hũ xài cũng mệt luôn.
  5. Lưới làm chân chipset, ở đây mình đang dùng lưới cho chip GB giá khoảng 80K, nếu làm chip khác thì mua lưới khác, hoặc dùng lưới đa năng nhưng phải lấy bi ra cũng hơi mệt.
Thiết bị làm chân chip nam
Dụng cụ làm chân chip nam

Bắt đầu tiến hành làm chân chipset thôi.

+Bước 1 : Dùng miếng đế bằng đồng và dán keo 2 mặt vào rồi cho chip nam vào để cố định chip. Anh em cho 1 ít mỡ hàn lên bụng chipset, sau đó dùng mỏ hàn và dây hút chì chà sạch bụng chip nam, nhớ chà cho đều để lát đổ chì bi lên. Làm xong thì dùng xăng thơm, axeton lau sạch chip.

Làm sạch chân chip nam
Dùng dây rút chì và mỏ hàn làm sạch chân chip nam

+Bước 2 : Dùng bông gòn thoa 1 lớp mỏng mỡ hàn lên chip nam, nhớ là chỉ thoa 1 lớp mỏng thôi không lát nữa dùng máy khò nó sẽ thổi cho bi chạy khắp nơi. Cho lưới làm chip nam vào rồi dùng ngón tay cái giữ lại và bắt đầu đổ bi vào lưới. Đổ hết chỗ tay thì bắt đâu bỏ ngón tay ra và giữ phía dưới, tiếp tục đổ bi cho lấp hết bề mặt chip. Dùng giấy, cây cọ quét hết bi còn sót lại trên lưới.

Đổ chì bi vào bụng chíp nam
Cho chì bi vào chip

+Bước 3 : Sau khi đổ xong thì đặt chip vào cái đế để khò, chú ý di chuyển nhẹ tránh làm bi bị lệch. Dùng 2 tay cầm nhẹ cái lưới để lấy ra khỏi chip nam (làm nhẹ tay nhé), chân nào còn thiếu bi thì anh em gắp thêm bi cho vào. Sau khi lấy lưới ra thì được như vậy.

cho chì bi lên bụng chip nam
Chì bi sau khi được đổ lên
TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN TỬ QUẢNG BÌNH
MR. XÔ - 0901.679.359 - 80 Võ Thị Sáu, Phường Quảng Thuận, tx Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình
Sửa điện tử tại Quảng Bình

+Bước 4 : Cho chip vào cái đế bằng nhựa,ở đây mình để trên khe PCI của xác main ( không để trên miếng đồng, đồng làm tản nhiệt nên đóng chân rất lâu). Anh em dùng máy khò chỉnh gió về 0 và nhiệt khoảng 220 độ, nếu máy khò không hiện nhiệt thì chỉnh ở mức 4 là được. Rồi tiến hành khò, để đầu khò từ cao xuống thấp để bi khỏi chạy. Sau khi thấy bi đã dính thì anh em cho 1 lớp mỡ nữa lên chip rồi chỉnh max gió ( chỉnh gió tối đa trên máy khò ) và khò 1 lần nữa cho chì bi nằm đúng chỗ. Sau khi làm xong thì bỏ chip lên đế tản nhiệt bằng đồng và dùng xăng thơm rửa cho sạch là xong. Nếu thiếu 1 số chân nào đó thì cứ gắp bi bỏ vào và khò.

làm sao cho chì dính vào chip
Khò cho chì bi dính vào chip

Đó là các bước để làm chân chip nam, hi vọng sẽ giúp được anh em mới vào nghề không phải sợ khi làm chân chip nữa. Sau đó thì đóng chip nam vào mainboard ở bài : thay chip nam . Cảm ơn anh em

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

71 − 68 =