Mới làm cái mainboard Gigabyte GA – G31M – S2L tình trạng là cắm nguồn vào chưa kích nguồn chip supper I/O viết tắt là chip I/O nóng bỏng tay và main cũng không kích được nguồn. Chia sẻ cho anh em nào chưa biết tháo và thay chip IO cho mainboard.

Giới thiệu qua về chip SIO : Tiếng anh là super input/output (quản lý thiết bị ra vào) chip này quản lý cổng FDD (ổ đĩa mềm), quản lý bàn phím, chuột, cổng LPT. Và nó còn kết hợp với chip nam để kích nguồn, tạo ra tín hiệu reset hệ thống. Khi mainboard của bạn không nhận phím, chuột, không kích được nguồn thì kiểm tra chip này trước nhé. Chip IO thường  được sản xuất bởi các hãng : ITE, winbond, SMsC…Chip này có 4 hàng chân thường to khoảng 4cm và là chip chân rết to nhất trên main cùng với IC LAN cũng to như vậy nhưng bên cạnh chip LAN luôn có thạch anh 25k.

Khi xác định chip I/O bị lỗi thì anh em tiến hành tháo chip ra khỏi mainboard, nếu chip đã thay 1 lần thì anh em chỉ cần dùng máy khò để tháo ra, còn đối với chip zin chưa tháo lần nào thì cần dùng mỏ hàn vuốt các chân để lấy bớt chì zin (vì chì zin rất cứng, tháo lâu làm hư chip).

cách tháo chip io
Dùng mỏ hàn vuốt chân chip IO

Anh em cho mỡ hàn lên rồi dùng mỏ hàn vuốt nhẹ 4 hàng chân của chip. Sau khi vuốt xong thì lấy máy khò và khò đều 4 hàng chân để lấy chip ra. Máy khò nên để mức gió max, nhiệt độ 300 ° C.Nếu dùng máy khò không hiển thị nhiệt độ thì chỉnh ở mức 5.

Thay chip io cho mainboard
Dùng máy khò để lấy chip IO ra khỏi mainboard

Anh em chú ý khò phía ngoài hàng chân chứ không khò thẳng lên lưng chip làm chip hư. Lúc khò thì di chuyển đều tay vòng theo 4 góc kết hợp với nhip và nhấc nhẹ dần khi nào thấy chân hở lên là tháo ra, nhấc nhẹ không là đứt hết chân đó nhé. Có thể tháo đầu khò ra cũng được, nhưng mình làm quen rồi nên để vậy luôn.

Chip IO sau khi lấy khỏi mainboard thì dùng mỏ hàn vuốt các chân trên mainboard cho bằng để lát nữa bỏ chip mới vào, nên vuốt cho các chân bằng nhau sau đó dùng tay sờ trên các hàng chân để cảm nhận xem có chân nào bị nhô lên không. Rồi vệ sinh board sạch sẽ bằng axeton.

thao io ra khoi main
Chip IO sau khi tháo ra khỏi main và làm sạch

Chip IO để thay có thể mua mới hoặc tháo từ main xác nhưng phải chắc chắn chip đó còn sống để tránh mất thời gian. Có thể lấy từ main bị hư socket, hư chip bắc…Thay chip IO thì cần phải thay đúng loại. Và bạn chỉ cần thay giống với 2 dòng chữ ở hàng trên. Mình đang thay IO có mã là IT8718F – S 0737 – GXS, mình có thể thay con tương đương là IT8718F – S 0748 – GXS . Ngoài ra 1 số main gigabyte cũng có thể thay qua lại cho nhau như GXS = HXS

Nếu anh em thay từ main xác thì nên vuốt lại chân chip IO cho sạch, không để các chân dính nhau, nếu chân bị cong, vênh thì phải chỉnh lại, vì lúc tháo nhấc lên làm chân cong. Mình thường vệ sinh chân chip IO xong ,sau đó để chip lên tấm kính, miếng sắt (nói chung là mặt phẳng) sau đó dùng ngón tay đè mạnh trên lưng chip. Mục đích là nếu có chân nào bị cong sẽ thẳng lại.

hàn chip io vào mainboard
Gắn chip IO vào mainboard

Bây giờ tiến hành gắn chip vào mainboard thôi ,gắn chip thì chỉ dùng mỏ hàn thôi. Anh em bỏ chip lên mainboard, chú ý bỏ đúng hướng chân nha. Sau đó nhìn kỹ 4 góc xem chân đã khớp chưa. Sau khi cố định xong thì dùng mỏ hàn cố định 4 góc của chip để chân khỏi bị lệch .Rồi để ngón tay lên lưng chip, cho mỡ hàn, chì vào và dùng mỏ hàn vuốt hết bên này rồi chuyển qua bên khác. Mục đích để ngón tay lên là khi bạn cảm thấy tay nóng thì đừng làm nữa, chờ nguội làm tiếp ( vì chip này chịu nhiệt kém).

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN TỬ QUẢNG BÌNH
MR. XÔ - 0901.679.359 - 80 Võ Thị Sáu, Phường Quảng Thuận, tx Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình
Sửa điện tử tại Quảng Bình

Bước gắn chip vào main là khó nhất vì nếu làm không quen thì chỉ sẽ dính vào các chân. Lúc làm thì anh em cho chì và mỡ hàn nhiều vào để nó dính vào board. Anh em nhìn tấm hình trên. Mình vuốt từ trên xuống dưới, và dưới cùng các chân sẽ dính nhau và dính rất nhiều chì. Để lấy chì ra hết thì anh em vừa kéo xuống đồng thời kéo mũi hàn ra ngoài con chip sound để chì ra dần, hoặc kéo xuống đó rồi dùng dây rút chì để lấy chì ra. Cứ làm như vậy đối với các góc còn lại. Chú ý quan trọng : Lúc kéo nên để ý coi chừng kéo luôn mấy con điện trở, con tụ nhí nằm gần đó nhé, nếu cẩn thẩn thì chụp lại tấm hình, nếu lỡ kéo mất còn biết chỗ mà gắn lại.

Sau khi làm xong thì xem lại có chân nào bị chạm nhau không, vệ sinh sạch sẽ và kiểm tra thôi. Tương tự thay ic clock, ic nguồn cũng làm như vậy. Chúc thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 27 = 29