Những laptop sử dụng chip VGA rời thường sử dụng 1 thời gian sẽ bị lỗi. Và máy laptop bị lỗi chiếm hơn 80% là do chip VGA. Những lỗi liên quan đến chip VGA như không lên hình, lên hình nhưng bị sọc, hoặc máy khởi động vào tới windows nhưng màn hình vẫn đen thui. Nhẹ thị có thể hấp lại chip là máy đã lên, nặng hơn thì phải thay hẳn chip VGA mới.

Nguyên nhân dẫn đến chip VGA bị hư đa số là do quá nóng, tản nhiệt không tốt làm chip hư. Chip VGA sau khi thay mới hoặc hấp lại chân sẽ chạy nóng hơn ban đầu, và khi mình hấp lại thì chip VGA sẽ không cao như ban đầu ( do chì bi bị lún xuống ) làm cho việc tản nhiệt không được tốt. Dẫn đến chip sẽ hư tiếp. Vậy mình cần phải làm gì sau khi làm lại chân chip VGA ? Anh em làm theo các bước sau.

1. Gắn thêm miếng đồng tản nhiệt mỏng phía trên lưng chip VGA, mục đích giúp cho chip VGA tiếp xúc với miếng đồng tản nhiệt của FAN tốt hơn. Anh em cắt 1 miếng đồng nhỏ bằng miếng kính của chip VGA, dày khoảng 0,8 – 1 mm và đặt trên lưng chip VGA.

Làm gì sau khi làm lại chân chip VGA ?
Gắn thêm miếng đồng tản nhiệt cho VGA

2. Sử dụng các loại keo tản nhiệt loại tốt như Arctic Cooling MX-3, MX-4, Noctua NT-H1, CFIII hay Xigmatek Freezing Point. Và tiến hành thoa 1 lớp mỏng lên chip CPU, chip Bắc, chip VGA. Chip VGA thì anh em bôi lên mặt kính -> cho miếng đồng lên -> bôi 1 lớp mỏng nữa lên miếng đồng.

3. Vệ Sinh cụm FAN tản nhiệt : Bao gồm bỏ lớp keo tản nhiệt cũ, vệ sinh cánh quạt, dùng RP7 xịt vào trục quay của quạt, đồng thời tra dầu vào để quạt quay tốt hơn.

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN TỬ QUẢNG BÌNH
MR. XÔ - 0901.679.359 - 80 Võ Thị Sáu, Phường Quảng Thuận, tx Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình
Sửa điện tử tại Quảng Bình

4. Độ lại dây quạt, thông thường quạt sử dụng 3 dây : màu vàng để điều chỉnh tốc độ, màu đỏ cấp nguồn cho quạt, màu đen nối mass. Anh em tiến hành cắt bỏ dây màu vàng và đỏ, chỉ để lại dây màu đen ở jack cắm. Sau đó dùng đồng hồ đo Vol tìm điện áp 5V cấp cho USB. Cuối cùng tiến hành câu dây màu đỏ của quạt tới điểm cấp 5V cho USB, còn dây màu vàng bỏ trống không sử dụng. Mục đích dùng nguồn 5V của USB cấp cho quạt, khi khởi động thì quạt sẽ quay liên tục mà không tắt, mở khi nhiệt độ CPU tăng như ban đầu. Như vậy sẽ giúp việc làm mát cho các chip rất tốt.

Trên là 4 bước anh em cần phải làm khi thay chip video, hấp lại chip để giúp tuổi thọ chip được lâu hơn. Ngoài ra anh em có thể dùng các cách trên để sửa các bệnh laptop tự tắt do quá nóng. Chúc thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1 + 7 =