Quạt tản nhiệt CPU xài 1 thời gian dài sẽ quay chậm hơn, quay không còn mượt mà. Nguyên nhân do khô dầu, bụi bẩn dính quá nhiều. Dẫn đến máy chạy rất nóng, hoặc xài 15 – 30 phút là tự tắt máy do quá nóng. Nhẹ thì có thể vệ sinh, tra dầu, xịt nước RP7 vào là có thể xài được. Nặng hơn thì quạt hư hẳn có thể do cháy cuộn dây đồng ở lõi stator, hoặc trục FAN ( trục rotor ) của quạt bị khô dầu làm bó cứng không quay được. Vậy thay quạt cho Laptop thế nào ?

Vì quạt Laptop mỗi máy mỗi khác nhau, và thường có rất ít quạt mới để mua thay thế. Nên việc thay cũng khó khăn hơn so với quạt mainboard PC. Nhưng anh em cần lưu ý là quạt bị hư chứ không phải hư hóc mạch trên maiboard nhé, anh em tham khảo thêm bài : Sửa bệnh quạt laptop không quay. Nên để thay FAN cho Laptop gồm có 2 cách sau:

1. Thay quạt với hình dạng y chang quạt cũ

Với cách này thì dành cho người có nhiều máy Laptop xác để thay. Chỉ việc tìm cái FAN nào y chang vậy, rồi anh em thay nguyên cụm tản nhiệt ( gồm cả miếng đồng ) vào là xong, hoặc chỉ tháo quạt ở cụm tản nhiệt mới gắn vào cái cũ ( không bao gồm miếng đồng tản nhiệt ).

Thay FAN với cách này thì cực kỳ đơn giản nhưng, có thể lấy từ xác máy y chang, hoặc xác máy khác. Miễn sao gắn vừa là được.

2. Độ FAN khác thay thế FAn bị hư

Cách này khi không có quạt giống y chang để thay thế. Vì thế anh em cần kiếm 1 cái quạt gần giống với quạt bị hư. Điều kiện : Phải có mỏ hàn, có quạt tương đương đang xài tốt và jack cắm vào mainboard có chân điện áp giống nhau ( nếu không giống thì anh em câu dây ).

Thay quạt cho Laptop thế nào ?
Tháo cụm FAN cũ ra để độ

Như hình trên, anh em chỉ cần lập ngược mặt quạt lại. Sau đó dùng mỏ hàn gỡ bỏ quạt hư ra và hàn quạt còn xài tốt vào là được. Lưu ý : anh em nên dùng 1 mỏ hàn nhựa riêng nhé, dùng chung với mỏ hàn chì thì sau khi làm xong sẽ không hàn chì được nữa.

3. Thay cánh quạt khác

Thay cánh quạt khác chỉ dùng khi cánh quạt bị cánh gãy nhiều, gãy không cân đối. Hoặc thay khi quạt quay yếu do miếng nam châm trong cánh quạt bị nứt.

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN TỬ QUẢNG BÌNH
MR. XÔ - 0901.679.359 - 80 Võ Thị Sáu, Phường Quảng Thuận, tx Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình
Sửa điện tử tại Quảng Bình

Để thay cánh quạt khác anh em cần phải tìm một cánh quạt khác có đường kính cục nam châm bằng ( có thể to hơn 1 tí ) rồi tiến hành rút quạt hư ra và thay thế quạt khác.

Trên là 3 cách thay FAN cho Laptop, hi vọng sẽ giúp 1 số anh em mới tìm hiểu về phần cứng máy tính. Chúc anh em thành công và luôn yêu nghề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 62 = 71