Chào anh em!

Công việc ráp máy vào thùng tưởng chừng như đơn giản, nhưng vẫn còn nhiều người không để ý kỹ nên việc ráp máy cũng mất thời gian khá nhiều. Đối với việc ráp máy mới vào thì đơn giản và ít khi phát sinh ra lỗi, nhưng ráp máy cũ vào, hoặc tháo máy ra vệ sinh thường phát sinh ra rất nhiều bệnh. Những bệnh liên quan đến việc tháo ráp máy như : tháo máy ra vệ sinh không lên, máy không thấy usb, loa ở cổng phía trước, không có đèn báo power hay hdd. Nên anh em cần lưu ý quan trọng khi ráp máy vào thùng.

cach rap mainboard vao thung
Gắn mainboard, ram, cpu vào thùng máy

_Trước tiên anh em cần phải gắn ram, cpu, fan vào mainboard trước chứ đừng gắn main vào trước, cái này rất quan trọng nhé vì bệnh liên quan đến việc vệ sinh máy đa số do gắn cpu vào sau. Gắn mainboard thì chú ý gắn quạt cpu cho đúng. Vì nếu gắn không chuẩn sẽ làm máy không lên do cpu bị kênh, tiếp xúc không đủ chân, làm cho máy chạy 1 lát rồi tắt do nóng.Như hình trên là mainboard Gigabyte GA-H61M-DS2 main này sử dụng socket 1155 vá quạt gắn cũng tương tự như socket 775 mình đã đề cập : tháo và ráp quạt cpu

_Sau khi gắn đầy đủ ram, cpu và fan thì anh em tiến hành vặn ốc lót vào thùng máy (đối với thùng mới người ta chưa gắn, hoặc gắn không đúng với main của mình). Để vặn ốc lót thì anh em bỏ main vào rồi xem chỗ nào trên main có lỗ gắn ốc lót thì mình gắn vào, ốc lót nên siết chặt bằng kềm để khi mình vặn ốc cố định main với case nó không bị chạy. Chú ý là phải gắn ốc lót đủ với các lỗ trên main, gắn thiếu lúc mình đè dây nguồn, hay gắn ram vào làm mainboard bị cong.

_Gắn ốc lót xong thì tiến hành gắn nguồn vào thùng, gắn miếng fe nhôm che các cổng phía sau của mainboard và cho main vào siết ốc lại, siết ốc thì đừng nên siết mạnh quá,kinh nghiệm là nên siết vừa tay thôi, những main cũ khi siết mạnh sẽ làm cho mainboard chạm mass và không lên.

panelmainboard

_Gắn các dây panel usb, audio, loa ngoài,các dây kích nguồn, reset. Gắn panel của USB nên gắn cổng USB1,audio thì chỉ có 1 cái, gắn 2 panel này thì đơn giản vì người ta làm nguyên khối nên chỉ gắn đúng hướng là được. Panel của led,power thì phức tạp 1 tí. Thông thường trên main người ta có hướng dẫn mình đâu là pw, res, pled, hd led. Main thì viết ngay chỗ panel (như hình trên), main thì viết gần khe ram, chipset. Gắn dây kích nguồn và reset thì anh em gắn theo hướng nào cũng được, không quan trọng cực – và +. Chỉ cần gắn đúng chỗ là được. Còn panel báo đèn nguồn và đèn ổ cứng thì anh em phải gắn đúng cực – và + thì nó mới chạy. Thường cực + là chân màu đỏ, xanh lá và cực – là màu trắng.

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN TỬ QUẢNG BÌNH
MR. XÔ - 0901.679.359 - 80 Võ Thị Sáu, Phường Quảng Thuận, tx Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình
Sửa điện tử tại Quảng Bình

_Tiếp đến là gắn dây nguồn 24 pin vào main (20 pin cũng chạy bình thường nha), dây 4 chân cho nguồn vcore cpu, gắn dây điện cho ổ DVD, cáp sata cho DVD, ổ cứng. Lưu ý trên mainboard có các cổng SATA được đánh số từ o tới 4 thì anh em nên ưu tiên cổng số 0 cho ổ cứng và cổng số 1, 2, 3 gắn ổ DVD. Cổng đầu tiên vẫn là tối ưu nhất.

Sau khi gắn tất cả dây nguồn,cáp nối đầy đủ. Anh em khoan đã gắn dây cấp nguồn cho ổ cứng, phải test máy xem đã lên hay chưa, máy lên rồi mới gắn dây nguồn cho ổ cứng rồi gắn nắp thùng máy vào. Làm vậy để tránh trường hợp bật tắt làm hư ổ cứng ->mất dữ liệu. Vậy là xong, chúc thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

7 + 2 =