Nhiều lần định hướng dẫn anh em sửa cái này nhưng lười quá nên chưa post được. Thật ra cái vợt muỗi sửa không khó nhưng có thể ra khá nhiều pan bệnh chứ không phải chỉ dập khuôn vài bệnh . 

Vậy khó ở đâu??? Thứ nhất linh kiện như biến áp, tranzitor , tụ đúng số không có…. 

Giải pháp mình sẽ hướng dẫn chi tiết từ sơ đồ nguyên lý tới các linh kiện có thể thay thế rất sẵn có.

 

Hôm nay lang thang trên mang vớ được bài viết của một bác viết ở kythuatphancung khá đầy đủ nhưng một số cái vẫn còn rất máy móc nên mình xin post lại và bổ xung thêm .

 

Nội dung bài viết đó như sau:

————

Từ khi có cái vợt diêt muỗi thì khoái thật, thấy là xong, không em nào thoát. 

Dân điện tử – tin học chuyên cày đêm nên ghét muỗi nhất trên đời, lại càng khoái cái dụng cụ này.

Nhà nhà vợt muỗi, có nhà đến 2-3 cái vợt, phải nổ tanh tách liên tục hàng đêm nên cũng chóng hư. 

Khổ nỗi, đồ rẽ tiền nên có mấy anh thợ nhận sửa cái món này đâu. Vậy thì:

1. Hư cái nào sắm lại cái đó, không vấn đề gì.

2. Phải tự ra tay thôi, dân điện tử mà! 

 

Riêng mình thấy cái vợt muỗi là dụng cụ rẽ tiền mà hiệu quả. 

Về điện tử, nó là một mạch điện tử mini mà lý thú đấy, hiệu suất cao. Rất đáng được dân điện tử nghiệp dư bỏ chút thời gian ngâm cứu, nhất là các bác có cảm hứng với bộ nguồn xung. Vợt muỗi là họ hàng của nguồn xung mà ! 

 

SƠ ĐỒ VỢT MUỖI

 

 

A/NGUYÊN LÝ

1. Nguồn: Điện lưới 220v được hạ áp đơn giản bằng tụ điện 1000nF sau đó nắn lọc qua cầu diode, sạc cho Pin 4 vol. Điện trở 390k xả điện cho tụ (có loại xài 860nF // 680K)

2. Mạch dao động: Tương tự nguồn cấp trước của bộ nguồn ATX, dùng mạch dao động nghẹt, tuy nhiên ở đây chỉ cần lấy điện áp ra, không cần ổn áp và cách ly nên mạch chỉ có 1 transitor (thường là D965 hoặc D882). BA gồm cuộn sơ cấp L1, cuộn hồi tiếp L2 tạo dao động, cuộn thứ cấp L3 lấy điện áp ra sau biến áp (xem thêm điện tử căn bản). 

3. Mạch nhân điện áp ngõ ra: Nhân 4 điện áp thứ cấp U ra trên 2 đầu cuộn L3. Gồm 2 mạch nhân đôi ghép song song. 

– Mạch nhân đôi thứ nhất gồm C1, D1, C2, D2 như sau:

+ Khi đầu A dương, D1 nạp cho C1, điện áp nạp U 

+ Khi đầu A âm, D2 nạp cho tụ C2, điện áp nạp = điện áp thứ cấp + điện áp trên C1 = U + U = 2U

– Mạch nhân đôi thứ hai ghép song song gồm C3, D3, C4, D4. Tương tự ta có C4 cũng được nạp điện áp 2U

– Cuối cùng tụ ra C5 có điện áp tổng = UC2 + UC4 = 4U. Hai đầu tụ C5 nối với lưới cao áp.

4. Đóng mở: Sau khi đóng khoá an toàn K1, mõi lần nhấn K2 thì mạch được nối thông masse với âm nguồn, mạch dao động xuất điện cao áp ra lưới. 

Ngoài ra có 1 đèn led báo dòng sạc Pin và 1 đèn soi nhỏ bằng Led hoặc sợi đốt. Phần mạch cao áp được nhúng chất cách điện (parapin thì phải)

 

B. KHẢO SÁT MẠCH:

1. Đo nguội: 

– L1 có điện trở thuần 0,3 om

– L2 có 2 om

– L3 có 290 om

2. Đo nóng:

– Transitor: Ve = 0,1 vol, Vb = -2,5 vol. Đây là dấu hiệu mạch dao động chạy tốt. Nếu Vb = 0,7vol : mất dao động, nếu Vb ít âm hoặc gần bằng 0 : dao động yếu.

– L1 có điện áp 4 vol ac (nhớ dùng thang đo thấp)

– L2 có điện áp 18 vol ac

– L3 có điện áp trên 1.000 vol ac ( vượt thang đo 1000AC, không rõ là ngàn mấy). Vậy điện cao áp trên lưới vợt ước phải gần 2.000 vol. Nó là giá trị điện áp một chiều trung bình, sau khi qua mạch nhân 4 ngõ ra (trị số điện áp chịu của tụ C5 ghi là 2.000 vol).

 

C. HƯ HỎNG SỬA CHỮA: Chủ yếu là hư contac bấm và hư Pin

1. Nhiều nhất là hư khoá K2: vì bấm suốt, phải thay mới, mấy quầy linh kiện bán đầy. Hư cái khoá này mà vứt cái vợt đi thì phí lắm.

2. Dùng lâu ngày Pin chai phải thay. Ngại nhất anh này, Pin khó tìm, chủ yếu lấy từ xác. Loại 2,4v dễ kiếm hơn.

3. Hai đầu nối bên trong của píc nạp điện cho Pin tiếp xúc kém do rĩ, dẫn đến Pin kiệt.

4. Hư transitor D965 (hoặc D882). Không biết thị trường có con nào thay được ?

5. Chạm biến áp: Hiếm nhưng đã gặp (đồng thời chạm BA và hư Trans)

6. Rò điện giữa các lớp lưới (có tiếng kêu): Dùng máy sấy tóc, không được thì tháo ra dùng cồn 90 vệ sinh khung nhựa.

 

* Dùng vợt muỗi muốn bền Pin thì đừng nên bật bóng đèn soi, vì loại đèn sợi đốt ăn dòng lớn, mau chai pin (cắt đứt dây đèn luôn cho chắc)

 

D. THỬ VỢT MUỖI KHI CHỌN MUA: Nhấn khóa rồi nhả, chọc đầu to vit (kim loại) vào lưới (nối thông 1 lớp lưới biên với lớp lưới giữa) có tia điện kèm tiếng nỗ. Lại nhấn khóa rồi nhả, chờ khoảng 10 giây, nếu chọc to vit vào vẫn có tia điện và tiếng nỗ là OK. 

 

Một số mạch vợt muỗi thông dụng:

 

Thêm 1 pan thực tế cho vợt muỗi – dễ mà khó, khó mà dễ: 

Hư hư: Thanh kim loại tiếp xúc trượt tại đầu Pic cắm điện bị bong, không sạc được Pin. Làm sao đây: dùng mỏ hàn dí vào, dùng keo dán lại … cũng được chỉ vài hôm lại bong ngay.

 

Thanh kim loại này được gắn vào đế nhựa bằng 2 chấm nhẻo nhỏ, xuyên qua hai lỗ trên thanh kim loại.

 

Xử đẹp nè:

Dùng mũi kim nhọn, nung nóng dùi 2 lỗ trên đế nhựa trùng với vị trí 2 nhẻo nhựa đã bong.

Dùng 1 cái gim bấm giấy xuyên qua cặp lỗ này, kẹp giữ chặt thanh kim loại thay cho 2 chút nhẻo nhựa kia. OK

Đảm bảo không đẹp không ăn tiền ! 

—————

Mình xin bổ sung thêm:

Ngoài D965 hoặc D882 còn có C5707 ,D1691 và 1 số tranzitor có tần số ngang d882 (tra data nhé) cũng có thể thay được.

 

Đối với tụ gốm nguồn thì chỉ cần là tụ gốm có điện áp 250v trở lên còn bao nhiêu pf thì không quan trọng phang được tất . Tuy nhiên nó sẽ ảnh hưởng tốc đọ sạc (cái này không quan trọng lắm)

 

Tụ cao áp cũng vậy nhé chỉ cần tụ gốm có điện áp 1600v trở lên còn bao nhiêu pf thì không quan trọng phang được tất . Nhưng tụ có chỉ số điện dung càng cao thì càng khỏe .

 

Mình không phải tự hào gì nhưng nói đến vợt muỗi thì mình bắt đầu biết sửa từ năm lớp 8 tính đến nay khoảng 7 năm sửa khoảng gần 500 cái, đốt hết hơn 20 lọ axit sunfuric … Gập nhiều pan công nhận là ngớ ngẩn .

 

Có một hôm mẹ đứa bạn gái (bạn thôi nhé) mang vợt muỗi sang nhà mình sửa nói là “mới mua hôm qua mà giờ sạc không vào bóng báo không sáng nữa…”. Mình mở ra thì thấy toi con led báo nguồn rồi , mình phang led mới vào cứ nghĩ là ok…. Cắm điện xifiii… ôi cái đệt cái led lại đen xì khói um . Mình tra mạch nguồn ra thì … đậu xanh rau má cái vợt tàu nó làm ăn như L … Nó thiếu hẳn một con điot nắn nguồn anh em ak . Vì thiếu diot nên điện áp 220v sộc thẳng vào led đen xì luôn . Qua vụ đó mình mới quạt cho mấy bà đó trận “vợt mới mà ngon ak . xí”. Từ dạo đó mình có nhiều người nhận sửa vợt muỗi và đồ điện khác hơn với tâm lý “của tốt còn hơn mốt mới”.

 

Vậy nên có bạn hỏi vợt mua 3 ngày không nổ nữa mặc dù led nguồn và led kích xung vẫn ok . Mới không phải đã là tốt bạn mở ra xem lại tran và biến áp đi nhé , trường hợp mới mua mới cứng mình đã sửa không phải ít.

 

Có bạn hỏi vợt của bạn ấy dùng lâu rồi nhưng vẫn chạy tốt chỉ có điều giờ muỗi bay vào khoảng 10 phút mới hư chứ không nổ đen đét nữa… Pan này phải xem là acquy (hoặc pin còn tốt ko) nếu còn tốt thì 100% là tụ cao áp (con tụ từ 1600v > 2000v) đã rất kém rồi nên thay mới hoặc kiếm con tụ nào còn tốt đo là ok.

 

Có bạn hỏi là vợt của bạn ấy đo biến áp, tụ, tran đều ok nhưng cấp điện thì vợt vẫn không nổ . Mình nghĩ nếu bạn không chuyên thì pan này cực kỳ hóc … Mình khảng định nó đã hư biến áp rồi . Mình đã gặp nhiều trường hợp đo tương đương với cái vợt muỗi sống thì như nhau nhưng thật ra đã hư lắp vào ko nổ nữa . Bên trên có ghi: 

– L1 có điện trở thuần 0,3 om

– L2 có 2 om

– L3 có 290 om

Nhưng các bạn phải hiểu là vợt muỗi có vô cùng nhiều loại ko phải cái nào cung jin như thế , Đấy là còn chưa nói đến sai số của đồng hồ . Ai dám nói cái đồng hồ nào đo chính xác 100% chứ chỉ có thể là tương đối thôi .

—————–

Update:

+ Có bạn góp ý thêm là nếu lưới nổ yếu ngoài tụ 2000v bị kém còn có thể do 4 con đi ốt đầu ra có con bị dò nữa, phải tháo ra để đo nấc 10k mới có thể phát hiện được .

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN TỬ QUẢNG BÌNH
MR. XÔ - 0901.679.359 - 80 Võ Thị Sáu, Phường Quảng Thuận, tx Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình
Sửa điện tử tại Quảng Bình

 —————-

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết của mình . Nếu có pan nào lạ anh em pm mình phân tích thêm nhé ^^.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 47 = 56