Nói chung tất cả các sạc điện thoại hiện nay đều hoạt động trên nguyên lý nguồn xung . Tức là dùng điot nắn dòng từ điện xoay chiều về điện 1 chiều rồi dùng 1 bộ dao động có thể là ic hoặc tranzior để đóng cắt dòng điện cấp vào cuộn dây sơ cấp biến áp với tần số rất cao, dòng điện này cảm ứng sang cuộn thứ cấp rồi lại dùng diot nắn và tụ lọc để ổn định nguồn điện rồi cấp ra ngoài .

Bây giờ để sửa được sạc điện thoại bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở sạc ra (Không mở ra thì định sửa nội soi ak, hehe) * Nếu nhìn thấy con gì nổ hay cháy đen thì thay luôn rồi mới làm theo các bước dưới nhé!

Bước 2: kiểm tra cầu chì xem có đứt không (thường thì không có cầu chì mà có 1 con trở từ 0,22 đến 1 ôm) nếu hư thì thay luôn!

Bước 3: Kiểm tra phần điot nắn và tụ lọc từ nguồn vào xem đi ốt có bị chập hay đứt không, tụ có kém hoặc khô hay chập không??? nếu hư thì thay luôn!

Bước 4: đo hai đầu xuôi và ngược của tụ lọc nguồn ở bước 3 xem có bị chập không nếu 1 chiều lên và 1 chiều không lên ở thang x1 thì ok ic hoặc tranzitor kick xung không bị chập! ok!

Bước 5: kiểm tra tất cả dion zenner xem có con nào chập không đo để thang x100 nhé! nếu không chập thì ok!

Bước 6: nếu sạc dùng con tran c1815 hoặc c945 kết hợp với bọn tran 13001, 13003,13005… thì bạn đo cả 2 con tran này theo tran ngược nhé nếu không sao thì ok .

Bước 7: đo biến áp xung, Bình thường biến áp xung của sạc điện thoại thường có 6 chân (4 chân bên sơ cấp, 2 chân bên thứ cấp). bạn để thang x1 đo 2 chân bên thứ cấp trước xem có lên không nếu lên là ok, đo tiếp cuộn sơ cấp và hồi tiếp 2 chân sát nhau ở bên trái là 1 cuộn, 2 chân sát bên phải là 1 cuộn (Sẽ có 1 cuộn lên điện trở lớn hơn khoảng vài ôm đến vài chục ôm). nếu có 1 trong 2 cuộn không lên thì chúc mừng biến áp bạn đã hư nhe răng kiếm đâu con biến áp khác lắp vào là ok!

Bước 8: kiểm tra opto (photo quang, ic so quang…) là con 4 chân giống ic ấy . 2 chân có 1 dấu chấm ở bên thứ cấp, hai chân không có gì bên sơ cấp . để thang x1 đo 2 chân bên có dấu chấm nếu có 1 chiều lên và tồn tại 1 giá trị điện trở là ok . để thang x10k đo 2 chân không có chấm xem nếu có 1 chiều lên khoảng 1m hoặc nhỏ hơn 1 chút là ok . nếu không lên tí nào là con đó đã die . bạn lên thay mới!

Bước 9: đo điot đầu ra bên thứ cấp biến áp xung xem có sao không . nếu không vấn đề thì ok! đo c1815 hoặc c945 như tranzitor ngược xem nếu bình thường thì ok (Có sạc có có sạc không nha). Bước 10: cắm điện đo nguồn ra xem có đủ điện chưa!

* Một số hư hư thường gặp:

– hư ic hoặc tran kích (13001, 13003…)

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN TỬ QUẢNG BÌNH
MR. XÔ - 0901.679.359 - 80 Võ Thị Sáu, Phường Quảng Thuận, tx Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình
Sửa điện tử tại Quảng Bình

– nguồn ra nháy do hư tụ lọc nguồn ra (nếu nháy ít) hư tl431 hoặc c1815 nếu nháy nhiều – Nguồn ra rất yếu: hư opto, mạch nối ra opto bị lỗi,..

P/s: Anh em check thử đi nha . Có gì không hiểu pm cho mình nha =))

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

6 + 1 =