Mạch Còi hơi khá phổ biến và có từ rất lâu đời. Do bản chất của nó là tạo ra tiếng ồn lớn, nó được sử dụng trong xe tải, động cơ, xe cộ và đầu máy xe lửa khác để cảnh báo các phương tiện khác và những người xung quanh. Kèn hơi truyền thống sử dụng khí nén để làm cho âm thanh to hơn. Trong bài viết này, mình sẽ thấy một chiếc còi hơi được chế tạo hoàn toàn bằng cách sử dụng thiết bị điện tử. Mạch này sử dụng bộ tạo dao động bằng cách sử dụng bộ Trigger Schmitt và loa để đạt được hiệu ứng còi hơi này. Hãy tham khảo với Hocwiki nhé.

Hoạt động của mạch còi hơi:

Mạch còi hơi sử dụng mạch schmitt trigger

Mạch sử dụng chip Trigger Schmitt IC 40106 để xây dựng một bộ dao động. Trigger schmitt này có tạo độ trễ . Độ trễ này giúp bộ Trigger schmitt đạt được sự chuyển đổi sạch sẽ từ cao xuống thấp và ngược lại ở đầu ra bộ dao động tức là sóng vuông. Ngoài ra, điều này làm cho bộ dao động ít bị nhiễu hơn trong đầu vào của nó.

Bộ tạo dao động:

Trong đoạn mạch này có tổng cộng ba dao động riêng là U1: A, U1: B, U1: C. mình sẽ xem xét bộ dao động được xây dựng xung quanh U1: A để giải thích. Khi mạch được cấp nguồn ON, mình giả sử rằng điện áp trên tất cả các tụ dao động C1, C2, C3 sẽ bằng không. Nó có nghĩa là không có điện tích trong tụ điện.

Tại thời điểm này, đầu ra của Trigger Schmitt U1: A, U1: B, U1: C sẽ ở mức cao. Mặc dù các tụ điện C1, C2, C3 có giá trị bằng nhau, nhưng rất khó có khả năng chúng sẽ sạc cùng tốc độ hoặc chúng sẽ có điện tích bằng nhau khi mạch được BẬT.

Đối với bộ dao động thứ nhất được xây dựng xung quanh U1: A, Khi tụ điện bắt đầu sạc bằng cách sử dụng một điện trở phản hồi từ đầu ra đến đầu vào của U1: A. Kết quả là điện áp trên tụ điện bắt đầu tăng lên, do đó, điện áp đầu vào để Trigger ngắt quãng. Khi điện áp ở đầu vào của bộ Trigger schmitt vượt qua điện áp ngưỡng dương tối thiểu của U1: A 40106, đầu ra ở mức THẤP. N do tụ điện bắt đầu phóng điện qua điện trở phản hồi thông qua điện trở phản hồi RV1 và R8. 

Điện áp ở đầu vào của U1: A bắt đầu giảm do tác động phóng điện. Khi điện áp của tụ điện giảm xuống dưới mức điện áp ngưỡng âm tối thiểu U1 40106, đầu vào sẽ ở mức thấp và đầu ra chuyển sang trạng thái cao. Chu kỳ trên lặp lại. Tụ điện được sử dụng ở đây mất rất ít thời gian để sạc và xả vì nó có giá trị thấp. Ngoài ra bằng cách điều chỉnh POT RV8, mình có thể kiểm soát tốc độ sạc và xả của tụ điện.

Các dao động khác được xây dựng xung quanh U1: B và U1: C hoạt động theo cùng một cách. Nhưng sóng vuông đầu ra từ tất cả các bộ dao động sẽ khác nhau và nó cần phải như vậy. T ông ba sóng vuông của ba dao động kết hợp sử dụng điện trở R1, R2, R3. Tín hiệu này được đưa vào làm đầu vào cho transistor Q1.

âm ly lặp Emitter:

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN TỬ QUẢNG BÌNH
MR. XÔ - 0901.679.359 - 80 Võ Thị Sáu, Phường Quảng Thuận, tx Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình
Sửa điện tử tại Quảng Bình

Các transistor Q1 và Q2 được cấu hình để hoạt động như bộ lặp Emitter. Tín hiệu ở chân của transistor đầu tiên được hiển thị tại bộ phát của nó. Tín hiệu này được tiếp tục đưa vào đế của transistor thứ hai. Tín hiệu tăng cường này từ ba bộ dao động này sẽ thúc đẩy loa. 

Sự pha trộn của các sóng vuông này sẽ có tần số cao và do đó có khả năng tạo ra dao động nhanh trong màng loa. Kết quả là mình sẽ thu được âm thanh lớn Còi thổi khí. Nút nhấn được sử dụng ở đây để kích âm thanh còi hơi. Cho đến khi nhấn nút, Cự C của Q1 được kéo xuống thấp bằng cách sử dụng điện trở R5, do đó, nó ngừng hoạt động như âm ly lặp Emitter. Khi nhấn nút Q1 và Q2 hoạt động như bộ phát tín hiệu tạo ra âm thanh còi cho đến khi nút được nhả ra.

Các linh kiện bắt buộc:

  1. Loa
  2. IC Trigger Schmitt 40106 – 1
  3. transistor -2 (2N2222)
  4. Điện trở – 1K, 10K (2), 100K, 100, 15
  5. Tụ điện – 47nF
  6. Chiết áp – 100K (3)
  7. Nút ấn 
  8. Nguồn điện 9V

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

47 + = 54