Laptop khi khởi động vẫn nghe âm thanh khởi động khi vào windows nhưng không lên hình, màn hình trắng xóa, màn hình đen thui, màn hình bị sọc…Đó là các lỗi về màn hình laptop thường gặp.

1. Laptop bị trắng màn hình

Khi khởi động máy vẫn lên windows bình thường ( nghe qua tiếng khởi động khi vào windows ), khi gắn bằng cách nối với màn hình ngoài qua cổng VGA ( có máy cần phải gắn vào rồi khởi động lại mới lên) thì màn hình vẫn thấy. Nhưng màn hình LCD của laptop thì chỉ một màu trắng xóa.

– Nguyên nhân : Do lỏng cáp tín hiệu từ mainboard lên panel của LCD, do panel LCD bị đứt, do máy bị lỗi chip VGA rời hoặc chip VGA onboard.

– Khắc phục : Anh em tháo máy ra dùng xăng thơm vệ sinh lại jack gắn cáp và vệ sinh cáp tín hiệu rồi gắn vào kiểm tra lại. Không được thì dùng 1 cáp tín hiệu khác còn xài tốt, gắn vào kiểm tra thử. Nếu xuất ra màn hình LCD mà máy lên thì chip VGA bình thường, còn xuất ra không lên thì anh em cần hấp lại hoặc thay chip VGA khác.

2. Màn hình laptop tối mờ hoặc đen thui

– Nguyên nhân : Do đèn cao áp lỗi nên không đủ cấp ánh sáng cho màn hình làm màn hình tối mờ, hư bóng cao áp làm màn hình đen thui. Do hư board cao áp dùng để tăng điện áp cho bóng cao áp sáng. Do cáp tín hiệu cấp nguồn lên board cao áp, cuối cùng là lỗi mainboard.

– Khắc phục : Trước tiên anh em kiểm tra bóng cao áp còn tốt hay không bằng cách dùng 1 bóng cao áp còn xài tốt ( có thể lấy từ màn hình bể ) và gắn vào board cao áp sau đó khởi động máy, nếu bóng sáng => bóng cao áp trên màn hình bị hư, anh em thay bóng khác là xong. Nếu bóng không sáng thì anh em kiếm 1 cái màn hình khác thay thử. Nếu lên => lỗi màn hình, không lên thì làm theo bước tiếp theo.

Kiểm tra board cao áp xem còn xài được không, bằng cách thay thử board cao áp giống vậy hoặc thay board cao áp đa năng . Trước khi thay board cao áp cần kiểm tra các nguồn điện áp cấp lên cho board như nguồn 12 – 19V, nguồn 3v3 để tắt mở cao áp và nguồn 0 – 5 v để điều chỉnh độ sáng màn hình. Nếu mất các nguồn trên thì phải thay thử cáp tín hiệu khác hoặc phải thay cà chip SIO.

3. Màn hình laptop bị giật

Đang xài màn hình bị rung, giật hoặc nhảy loạn xạ. Thì anh em cần kiểm tra các trường hợp sau :

Cài lại driver card màn hình, do lỗi driver hoặc do mới cài lại windows làm thiếu driver. Kiểm tra xem tần số quét của màn hình là 75 Hert chưa bằng cách. Nhấn chuột phải vào màn hình desktop  => property => setting => advanced => monitor (đối với windows XP ) để xem. Và trên windows 8 thì nhấn chuột phải vào màn hình desktop => personalize => display => change display setting => advenced settings => monitor.

Kiểm tra lại xem cáp tín hiệu lên panel LCD có lỏng không, gắn lại không được thì thay thư. Cuối cùng là hấp lại hoay thay chip video.

4. Bệnh màn hình bị kẻ sọc ngang, dọc

Khi trên màn hình có một hoặc nhiều đường kẻ dọc, ngang màn hình hoặc những vệt trắng, thẳng cắt ngang, cắt dọc màn hình.

– Nguyên nhân : Do đứt mạch truyền tín hiệu hình ảnh bên trong panel của LCD hoặc bị lỗi panel màn hình, cụ thể là do bẹ cáp bị gãy hoặc hở.

– Khắc phục : Nếu đứt mạch bên trong tấm LCD, hoặc đứt mạch ở ngay sau IC Drive thì việc nối lại rất phức tạp. Nên thay màn hình mới.

Nếu bẹ cáp bị gãy thì cần phải thay bẹ cáp mới, phải dùng dùng máy ép, gắn bẹ cáp vào panel màn hình. Trường hợp bẹ cáp màn hình đứt ít, có thể sửa hoặc gá lại tạm thời, dễ bị lỗi trở lại nên thay panel mới.

Các lỗi về màn hình laptop
Thay cáp màn hình cho Lenovo Thinkpad X200

5. Màn hình bị mất màu

Khi nhìn trên màn hình chỉ thấy một màu duy nhất là biểu hiện của mất màu. Cần phải kiểm tra hoặc thay thế cáp màn hình, socket nối cáp màn hình.

6. Màn hình bị ố hoặc đốm mờ

Trên màn hình xuất hiện vết ố màu xám hoặc trắng khá lớn.

– Nguyên nhân : Do tấm chắn bên trong màn hình bị chuyển màu nên không hiển thị đúng màu sắc lên lớp ma trận phía trước.

– Khắc phục : Thay tấm chắn khác

7. Màn hình có điểm hư

Trên màn hình xuất hiện  các điểm sáng khi để hình nền màu đen, hoặc các điểm màu  đen khi để màn hình nền màu trắng. Đó là dấu hiệu của điểm hư sáng và tối.

– Nguyên nhân : Do trong quá trình sản xuất, một số bóng đèn bị hư.

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN TỬ QUẢNG BÌNH
MR. XÔ - 0901.679.359 - 80 Võ Thị Sáu, Phường Quảng Thuận, tx Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình
Sửa điện tử tại Quảng Bình

– Khắc phục : Hiện tại, công nghệ chưa cho phép sửa được những điểm hư trên màn hình. Vì vậy trước khi mua máy nên kiểm tra cẩn thận, vì thông thường nhà phân phối chỉ bảo hành khi màn hình có 5 điểm hư trở lên.

Đó là các lỗi về màn hình laptop hay gặp nhất, chúc anh em vui vẻ. Thân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

3 + 7 =