Công việc sửa mainboard máy tính thường mất rất nhiều thời gian nếu không có công cụ hỗ trợ tốt. Nên card test mainboard là công cụ không thể thiếu đối với việc sửa mainboard PC hay Laptop. Hướng dẫn anh em chẩn đoán bệnh mainboard bằng card test.

Card test mainboard có nhiều loại và giá thành từ 100 – 800k tùy theo chức năng của card và độ chính xác cao hơn. Card test mainboard đa số sử dụng qua giao tiếp PCI. Hiện nay có card tet dành cho các dòng mainboard sử dụng chipset H61 qua giao tiếp PCI e 1X và giá khoảng 800K là có thể dùng cho cả Laptop và PC. Ngoài ra nếu không có điều kiện để mua về test Laptop thì tham khảo bài : Cách độ card test mainboard Laptop.

1. Hình dạng card test mainboard

Chẩn đoán bệnh mainboard bằng card test
Card test mainboard Gigabyte
 • Khe cắm qua giao tiếp PCI và PCIE1x.
 • Đèn led báo nguồn 3v, 5v, 12v.
 • Led RST: Đèn này sẽ sáng rồi tắt để báo hiệu đã có xung reset. Xung này rất quan trọng, nếu đèn này không sáng hoặc sáng hoài thường do mất điện áp mạch RAM, CPU, chipset…Lỗi IC clock, SIO , chip nam.
 • Led báo CLK: Báo hiệu xung clock đã hoạt động tốt.
 • Các Led 7 đoạn (2 hoặc 4) để báo mã POST: Đây là Led quan trọng nhất để dựa vào đó mình có thể chẩn đoán mainboard đang bị bệnh gì.
 • Một số card test đời cũ có thể không có hoặc có thêm một số đèn báo khác như : IRDY, Frame, Run.

Card test mainboard không thống nhất giữa các nhà sản xuất BIOS ( AMI, Award ) nên nó sẽ  báo led trên một số mainboard và báo không đúng trên một số mainboard khác.

2. Chức năng của card test mainboard

Như đã nói trên card test dùng để kiểm tra mainboard thông qua mã báo code trên đèn Led và dựa vào tài liệu mã code của từng hãng BIOS. Ví dụ bạn nhận 1 cái mainboard không lên, nếu bạn không có card test thì bạn phải đo xem các nguồn điện áp đã đủ hay chưa? điện áp đủ mà không chạy thì bạn phải xem lại CPU, BIOS, Chipset. Nếu bạn dùng card test mainboard thấy có tín hiệu reset hệ thống trên card -> nguồn OK. Bạn chỉ cần nạp BIOS, Kiểm tra CPU. Thời gian sửa sẽ nhanh và chuẩn xác hơn.

3. Cách sử dụng test mainboard H61.

Trước tiên, cần rút hết các dây cáp tín hiệu và cáp nguồn của tất cả thiết bị. Chỉ để lại đúng mainboard + CPU + RAM + Card test main.

Kích nguồn và quan sát các led chức năng trên card test mainboard để chẩn đoán bệnh.

 • Các đèn Led báo nguồn 3.3v, 5v, 12v đa số sẽ sáng đầy đủ hết, nếu các đèn này thiếu thì anh em cần kiểm tra lại chân tiếp xúc của card và khe PCI trên mainboard.
 • Đèn báo CLK ( báo có xung clock hay không ) : Thông thường ít sử dụng cái này vì card thường không thể kiểm tra được xung clock. Để đo xung clock cần phải sử dụng đồng hồ VOM loại tốt, hoặc dùng máy đo tần số. Card tốt thì đèn clock phải sáng để báo có xung, nếu đèn không sáng thì mất xung CLK.
 • Đèn báoRST: Khi ta kích nguồn, đèn RST sẽ sáng rồi tắt và lặp đi lặp lại là có reset. Nếu không sáng hoặc sáng hoài không tắt là mất xung reset -> cần kiểm tra lại nguồn, chip cầu nam.
 • Sau khi quan sát các LED chức năng, theo dõi các LED 7 đoạn.
 • Nếu đèn led báo ” no-C ” ” 0000 ‘ ” – – ” : Đây là bệnh khó sửa nhất vì nó rất nhiều nguyên nhân : BIOS bị lỗi, hở socket CPU, lỗi Chipset Nam hoặc Bắc, lỗi IO, lỗi IC nguồn CPU. Nên gặp bệnh này thì cần phải dùng phương pháp loại trừ từ dễ đến khó.
 • Card test báo ngay mã FF hay C0 : Thì cũng như trên rất nhiều lỗi : chip Nam, Bắc, CPU, BiOS…

Sau khi nhìn code trên led chức năng thì anh em dựa vào mã code đó và tra bảng mã code ( khi mua sẽ cuốn sách tra bảng mã ) để xem mainboard mình đang bị bệnh gì. Cái này xài 1 thời gian sẽ nhớ thôi.

* Các lỗi thường gặp

Nếu card nhảy code C0, C1 hoặc D0, D1… Những lỗi này thường do mainboard và CPU chưa chạy, nhưng có thể  nguyên nhân nguồn Vcore cấp cho CPU không ổn định, mất nguồn BUS RAM hoặc main không hỗ trợ CPU.

Nếu card test nhảy code lung tung (tắt máy bật lên lại thì nhảy 1 mã code khác), gặp nhiều ở mainboard Gigabyte thì đa phần do lỗi BIOS, chỉ cần nạp lại BIOS là được. Cũng có trường hợp nhảy code loạn xạ nhưng không phải lỗi BIOS mà do bản chất card test dỏm nên báo không đúng.

Nếu card test dùng lại ở code 26 thì anh em nên kiếm tiền mua card test khác là được rồi. Lỗi này do bản chất card test bị lỗi. Thường gặp khi mình kiểm tra trên mainboard Gigabyte và Intel.

Led 7 đoạn báo mã code C5, D6, 05 tùy theo loại mainboard sử dụng BIOS của hãng nào. Mã code này đa số do lỗi BIOS, anh em phải nạp lại BIOS.

Card test chạy tới code  7F thì mainboard đã khởi động lên hình. Những do thiết lập BIOS bị sai nên nó dừng lại yêu cầu bấm phím F1 để tiếp tục hoặc F2 để vào cài đặt BIOS. KHi ta nhấn F1 để tiếp tục thì card test sẽ nhảy tiếp tới FF và khi đó mainobard đã lên bình thường. Ngoài ra khi đã tới code này, đèn numlock đã sáng mà không lên hình thì anh em cần kiểm tra lại Card VGA rời, onboard, dây cáp nối màn hình, màn hình LCD.

Khi ta kích nguồn, nếu loa gắn trên maiboard phát ra tiếp ” bíp ” thì đa phần là mainboard và CPU đã hoạt động. Nếu kông lên hình thì anh em cần kiểm tra lại VGA, card màn hình.

Khi ta kích nguồn cho mainboard và thấy card test main lần lược nhảy các mã code từ Co, C1… D0, D1… EA… 7F rồi tới FF thì đã số là mainboard đã chạy hoàn toàn. Không lên hình thì cũng phải kiểm tra màn hình, card màn hình.

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN TỬ QUẢNG BÌNH
MR. XÔ - 0901.679.359 - 80 Võ Thị Sáu, Phường Quảng Thuận, tx Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình
Sửa điện tử tại Quảng Bình

Card test mainboard nhảy code C0, C1.. rồi dừng C5, C6 hay D5, D6, EA thì đa số là lỗi Ram, cần phải vệ sinh sạch sẽ khe RAM, chân RAM (phải đảm bảo RAM còn xài tốt ). Nếu không lên thì cần kiểm tra lại nguồn BUS RAM, hấp hoặc thay chip cầu Bắc.

Trên đây là hướng dẫn cách sử dụng card test mainboard và một số lỗi thông dụng. Chúc anh em thành công, nếu cần hỏi gì thì cứ để lại bình luận dưới bài viết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

9 + 1 =