– Laptop Sony Svf14, Svf15 hoạt động từ Adapter bình thường nhưng không thể khởi động từ pin. Test pin qua máy khác hoạt động bình thường nên xác định do lổi main board.

– Vào Win thấy vẫn sạc báo % bình thường.

– Tiến hành mở sơ đồ máy tháo máy kiểm tra main board nhận thấy khi hoạt động từ Adapter các mức áp không có gì bất thường, ngưng cấp nguồn từ Adapter máy tắt ngay mặc dù vẫn có pin .

– Kiểm tra áp thấy vẫn có áp 10.8V từ pin đã thế chỗ cho nguồn Adapter cấp tới tất cả các phần nguồn trong máy. Nhấn công tắc khởi đông máy không có tác dụng.Dò tìm kiểm tra kỹ thì ở 2 chế độ thì thấy mất nguồn cấp cho I/O khi dùng pin nên không thể khởi động từ pin được. Trong khi đó dù từ Pin hay từ Adapter thì tại chân 3 IC tạo áp nguồn (U15) cho I/O vẩn có nguồn cấp 5V vào nhưng đầu ra chân 4 khi dùng Adapter thì có 3V ,gắn Pin thì mất 3V .

Kiểm tra lệnh tại chân 1 thì thấy dùng Adapter có áp lệnh 5v còn khi dùn pin thì mất áp (0V) nên nguồn ra mất theo:

LAPTOP_SONT_SVF14_svf15_MAT_NGUON

 

 

– Theo sơ đồ máy , tai chân 1 đi tới phần bảo vệ toàn máy khi máy quá nhiệt, quá áp dầu dẫn đến mấtáp tại chân 1 (PU15) làm mất áp cấp cho I/O để đạt máy tắt đột ngột bào vệ máy . Nhưng ở dây thì áp này chỉ mất khi dùng pin nên kha năng không do quá nhiệt, quá áp mà do lỗi ngay mạch bào vệ báo sai lệnh.

– Tiến hành gỡ bỏ PR242 cách ly lệnh ra khỏi chân 1 (U15) kết quả là máy hoạt động bình thường khi dùng pin, tới dây đã xác dịnh được nguyên nhân cơ bản : lỗi mạch bảo vệ quá áp , quá nhiệt.

+ Truy tìm nguyên nhân:

– Khi gỡ bỏ PR242 máy hoạt động bìnht hường dĩ nhiên là bạn có thể giao khách và thu phí  nhưng với máy thì phần bảo vệ gần như đã bị loại bỏ hoàn toàn , khi máy gặp sự cố thì rất nguy hiểm (với Sony Svf phần bảo vệ khá nhiều và dàn chải khắp mainboard và khá kỹ) .

– Hàn trả lại PR242 và kiểm tra cách ly 1 số linh kiện để khoanh vùng hư như gỡ bỏ Q16 để loại trừ U9,U10,U11,U12 hư nhưng khi loại bỏ tình trạng vẫn như trước :

sua_laptop_sony_sv14svf15f_khong_len_nguon

– Hàn trả lại Q16. Tiếp tục gỡ bỏ U14 kết quả là máy hoạt động bình thường nên nguyên nhân có thể là khu vưc này :

Sua_laptop_sony_svf14_svf15_khong_chay_tu_pin

 

– Nhận thấy các chân bên trái của PU14 là các chân nhận áp bào vệ klhi áp tại các chân này thấp hơn 1.257V lệnh Shut down (0V) xuất ra tại 1 trong những chân 6,9,15,12 tập chung lại dẩn về chân 1 PU15,trong  đó các chân 5,7,8,10,13,14,16 là các chân nhận dạng nhiệt nên được loại trừ vì máy đã hoạt động tốt từ Adapter, chân 11 còn lại là là chân nhận dạng áp khi quá thấp nên chỉ có thể là lỗi ở khu vực chân này . Áp này được cấp từ nguồn đầu vào , tiến hành cấp nguồn từ Adapter kiểm tra áp có 1,88V nên máyhoạt động bình thường , khi cấp nguồn từ pin chân này có áp 1,07V thấp hơn mức cho phép nên lêc Shut down được tạo ra, mât nguồn cho I/O không thể khởi động máy từ pin .

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN TỬ QUẢNG BÌNH
MR. XÔ - 0901.679.359 - 80 Võ Thị Sáu, Phường Quảng Thuận, tx Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình
Sửa điện tử tại Quảng Bình

– Kiểm tra phát hiện điện trở PR248 tăng trị số lên đến 3MΩ dẫn đến chân 11 PU14 cii3 còn 1.07V đạt máy vào chế độ bảo vệ thấp áp từ pin tiến hànhthay thế PR248 (1.5MΩ), máy hoạt động bình thường:

SUA_LAPTOP_SONY_SVF14_SVF15_HU_NGUON

 Chúc bạn thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 25 = 35