Nguồn Flyback là gì ?

Nguồn flyback là một phương pháp được sử dụng rộng rãi trong việc chuyển đổi nguồn điện lên đến 100W. Như bạn có thể nhớ lại, mình đã thảo luận về flyback như một ví dụ ở phần đầu của các bài viết này.
nguồn fyback

AC/DC Cơ Bản

Có ba loại nguồn flyback: bộ nguồn cuộn cảm tự động (RCC), loại PWM riêng và loại gần cộng hưởng áp dụng công nghệ cộng hưởng cho RCC. Loại RCC đã được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng công suất nhỏ như các đơn vị cung cấp điện phụ trợ của hệ thống. Tuy nhiên, do độ phức tạp của thiết kế tăng lên một chút khi so sánh với loại PMW và do sự phổ biến ngày càng tăng của các IC loại PMW với MOSFET tích hợp, trong các ứng dụng công suất nhỏ, loại RCC đang được thay thế bằng loại PMW. Trong kiểu bán cộng hưởng, các điều khiển được cung cấp bởi một vi mạch chuyên dụng. Do loại PMW có độ nhiễu thấp và ít tổn thất hơn so với PWM, nên nó đã có ở một số ứng dụng.

Trong chuyển đổi AC / DC, nguồn flyback, mặc dù thường được sử dụng trong chuyển đổi AC / DC, cũng có thể được sử dụng trong nguồn biến áp. Tuy nhiên, so với bộ điều chỉnh tuyến tính, nó yêu cầu nhiều linh kiện hơn dẫn đến tăng chi phí; do đó, việc sử dụng nó bị giới hạn trong các ứng dụng yêu cầu cách nhiệt thích hợp.

Một đặc điểm của nguồn flyback là đơn giản, yêu cầu ít linh kiện hơn như một bộ điều chỉnh chuyển mạch.

Trong các ứng dụng không yêu cầu nhiều độ chính xác đầu ra, có thể đặt điện áp đầu ra gần đúng theo tỷ lệ cuộn dây biến áp để sử dụng làm bộ cấp nguồn không điều chỉnh. Đầu ra điều chỉnh yêu cầu bổ sung một mạch điều khiển transistor chuyển mạch.

nguồn fyback

Ngoài ra, hệ thống flyback mang lại lợi thế là có dải điện áp đầu vào rộng, với chi phí là dòng điện đỉnh tương đối lớn chạy vào các phần tử chuyển mạch, điốt và tụ điện đầu ra. Một bộ nguồn cách điện có thể được xây dựng bằng cách cách điện đường phản hồi từ phía thứ cấp (đầu ra) bằngopto.

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN TỬ QUẢNG BÌNH
MR. XÔ - 0901.679.359 - 80 Võ Thị Sáu, Phường Quảng Thuận, tx Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình
Sửa điện tử tại Quảng Bình

Bây giờ mình mô tả hoạt động cơ bản của hệ thống flyback, tham khảo Hình 18. Khi MOSFET bật, dòng điện chạy đến cuộn sơ cấp trên biến áp, tạo ra năng lượng tích lũy. Trong trường hợp này, diode vẫn tắt. Khi MOSFET tắt, năng lượng tích trữ được xuất ra từ cuộn thứ cấp trong biến áp thông qua diode. Sau đó chỉnh lưu / làm mịn tiếp theo tạo ra điện áp một chiều. Do các hoạt động này, hệ thống flyback đôi khi được gọi là hệ thống bật / tắt. Hình 20 cho thấy các dạng sóng cho các nút chính của hệ thống flyback.

dạng sóng flyback

Những điểm chính:
・ Chuyển đổi DC / DC sử dụng biến áp có nhiều ứng dụng. Do đó, cần phải hiểu rõ về hoạt động cơ bản của hệ thống flyback.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

9 + 1 =