Kiểm tra ban đầu : Tivi bị hư toàn bộ .

mình mở TV và đi thẳng đến các linh kiện an toàn; mình bắt đầu với cầu chì chính, được phát hiện đã bị hư hóc nghiêm trọng đến mức phần kính của cầu chì bị vỡ.

Khi mình phát hiện cầu chì đã hư một cách thảm khốc, tiếp theo mình chuyển sang kiểm tra trạng thái của transistor chuyển mạch.

Khi kiểm tra nó với đồng hồ kỹ thuật số của mình được đặt để kiểm tra diode, mình thấy một tiếng bíp theo cách nào đó, điện trở gần bằng không.

Sau đó, mình kết luận rằng linh kiện này cũng đã biến mất – xin lưu ý rằng nếu transistor ngắn này mong đợi cầu chì hoặc bộ giới hạn tăng áp sẽ mở.

sửa chữa crt

Để xác nhận transistor chuyển mạch thực sự đã bị chập, mình đã cắt chân giữa của nó (bộ thu) bằng máy cắt bên và thử lại trên các chân CE, vẫn có tiếng bíp (chỉ báo ngắn)

Tiếp theo mình chuyển sang phía thứ cấp, mình thử qua các điốt bên thứ cấp với đầu dò đồng hồ ở một bên và sau đó đảo ngược đầu dò.

mình nhận thấy khi kiểm tra trên bộ chỉnh lưu diode B + chính có tiếng bíp theo cả hai cách, Đây là một dấu hiệu cho thấy diode thực sự bị chập hoặc một linh kiện dọc theo đường đó.

Để xác nhận, mình đã cắt một chân của diode này và thử trên nó một lần nữa, mình không thấy tiếng bíp nào. Điều này khẳng định với mình rằng diode này ổn và do đó mình nên tập trung vào linh kiện sau diode này.

sửa chữa crt

Nghi ngờ chính bây giờ là sau khi điốt này là HOT, thử qua đường giao nhau CE của transistor này; mình thấy tiếng bíp trên một trong hai cách của đầu dò đồng hồ.

sửa chữa crt

Một lần nữa mình nghi ngờ đó là thủ phạm, để xác nhận mình đã cắt chân giữa khỏi mạch và khi kiểm tra lại các chân CE với một chân (bộ thu) được rút ra khỏi mạch, transistor được tìm thấy là ổn.

Sau đó, mình nghi ngờ chiếc flyback như bạn có thể thấy từ sơ đồ trên, nó cũng nằm trên đường trực tiếp với đường nghi ngờ (B +) và để chắc chắn nó là đường bị thiếu, mình quyết định xóa nó hoàn toàn khỏi bảng.

Điều này mình đã làm và sau khi thử trên CE (trên đường mạch với chân giữa của transistor HOT được nâng lên khỏi bảng mạch) đáng buồn là mình lại sai. Sự ngắn ngủi vẫn còn tồn tại.

Vậy tiếp theo là gì? mình đã kéo đồng hồ đo ESR của mình để hỗ trợ mình xác định vị trí linh kiện bị thiếu.

Với một đầu dò của đồng hồ đo ESR trên chân thu (C) của transistor HOT, mình theo dõi mạch từ chân E (emitter) và tiếp tục, mình nhận thấy giá trị ESR đang giảm dần đều và giá trị đọc thấp nhất được ghi lại ở cả hai. chân của tụ C416 có số hiệu 470p / 2kV

crttvrepair
crttvrepairs

mình đã kéo đồng hồ kỹ thuật số của mình để xác nhận và thực sự là tụ điện này đã bị chập.

mình hàn một chân của nó ra và kiểm tra lại qua đường giao nhau CE của HOT, lần này mình không bao giờ thấy tiếng bíp và điều này xác nhận với mình rằng thực sự đây là thủ phạm.

mình thấy một cái khác từ bảng rác và mình đã thay thế nó, mình cũng thay transistor chuyển mạch và lắp lại FBT và bây giờ là lúc để áp dụng nguồn điện mà tất nhiên là thông qua bóng đèn nối tiếp.

Sau khi sử dụng nguồn điện, mình nhận thấy bóng đèn rất sáng và không bị mờ đi và điều này kết luận với mình rằng vẫn còn một linh kiện bị chập.

mình đã kiểm tra điện áp trên tụ điện chính và kết quả là 64 vdc.

Điều này có thể chỉ ra sự cố với bộ chỉnh lưu diode và mình đã kiểm tra với đồng hồ ở chế độ diode và chắc chắn rằng mình đã tìm thấy một trong bốn (4) điốt đã bị chập và thay thế nó.

Bây giờ mình đã mỉm cười vì mình nghĩ rằng đây là sự kết thúc của nhiệm vụ này nhưng một lần nữa mình đã sai.

Sau khi thay thế diode, mình đã kiểm tra trên tụ điện chính và điện áp vẫn rất thấp và bóng đèn nối tiếp vẫn rất sáng, đó vẫn là dấu hiệu của sự hiện diện của một linh kiện bị thiếu trên nguồn cung cấp.

Vì vậy, quyết định thực hiện kiểm tra từng linh kiện cho toàn bộ linh kiện phụ chính.

Từ kinh nghiệm của mình, mình quyết định bắt đầu với tất cả các điốt và tất cả các điốt đều khỏe mạnh theo đồng hồ kỹ thuật số của mình.

Tiếp theo, mình kiểm tra các transistor và mình quyết định bắt đầu với transistor C3807 điều khiển transistor chuyển mạch.

transistor này có chân thu của nó được kết nối với đế của transistor chuyển mạch.

mình đã kiểm tra giữa điểm nối CE của transistor nhỏ này và mình thấy một tiếng bíp, mình đã đảo ngược đầu dò và vẫn thấy một tiếng bíp.

mình đoán có thể là do mình đang thực hiện kiểm tra trong mạch và do đó quyết định loại bỏ transistor này ra khỏi mạch và khi kiểm tra nó ra khỏi mạch vẫn có tiếng bíp và do đó mình kết luận transistor bị chập.

mình đã lấy một cái khác và thay thế nó và một lần nữa cấp nguồn qua bóng đèn nối tiếp và lần này bóng đèn bị mờ.

sửa chữa tv crt

Điều này xác nhận với mình rằng không có linh kiện thiếu hụt nào khác trên nguồn cung cấp.

Sau đó, mình đã đến gặp chủ sở hữu của bảng này và sau khi lắp lại bảng vào ống, TV đã hoạt động trở lại.

Bài học kinh nghiệm: bất cứ khi nào bạn thay đổi transistor chuyển đổi, vui lòng thay đổi transistor ổ đĩa cũng trực tiếp.

Thông thường khi transistor chuyển mạch bị ngắn transistor điều khiển nhỏ này kết nối với cơ sở của nó cũng ngắn hoặc thấy rất nhiều căng thẳng và do đó ngay cả khi bạn thấy ổn thì vấn đề là thời gian trước khi nó không chống chọi được.

Kết luận: Sau khi tiến hành thay thế tất cả các linh kiện trong chiếc tivi này, mình đã tìm ra điều gì có thể thực sự xảy ra để gây ra loại hư hư này cho các linh kiện này và đây là cách mình đã tìm ra điều gì đã xảy ra (khám nghiệm tử thi).

Đầu tiên, mình nghi ngờ sự cố bắt đầu với tụ điện nhỏ (470p / 2kV) trên đường dây B + đã phát triển ngắn.

Sau khi chập, điện áp B + được điều chỉnh cao ở 109 VDC giảm mạnh.

Lúc này mạch phản hồi không biết chuyện gì đã xảy ra thông báo với phía sơ cấp rằng mình cần thêm điện áp ở phía thứ cấp và điều này làm cho transistor chuyển mạch chuyển đổi rất nhanh để sửa chữa sự cố chập điện áp B +… khi đó transistor này đã quá chín và cuối cùng đầu hàng (thiếu), điều này cũng ảnh hưởng đến transistor trình điều khiển và cũng bị ngắn.

Tất cả thời gian này, cầu chì chính vẫn còn treo và sau đó một trong các bộ chỉnh lưu diode tiếp theo cũng bị chập.

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN TỬ QUẢNG BÌNH
MR. XÔ - 0901.679.359 - 80 Võ Thị Sáu, Phường Quảng Thuận, tx Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình
Sửa điện tử tại Quảng Bình

Sau đó, cầu chì chính không còn lựa chọn nào khác ngoài việc nhượng bộ và do nhiều linh kiện bị ngắn trên nguồn cung cấp, nó phải hoạt động một cách thảm khốc… và do đó nguồn điện bị cắt do làm hư nhiều linh kiện hơn… tất cả quá trình có thể mất ít hơn bốn (4 ) giây.

Tất cả những chàng trai tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

94 − 91 =